Đường dẫn truy cập

Ngộ độc máu: Một rủi ro sau khi phẫu thuật


Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy nhiễm trùng sau khi giải phẫu tại bệnh viện ngày càng trở thành vấn đề nghiêm trọng
Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy nhiễm trùng sau khi giải phẫu tại bệnh viện ngày càng trở thành vấn đề nghiêm trọng

Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy nhiễm trùng sau khi giải phẫu tại bệnh viện ngày càng trở thành vấn đề nghiêm trọng, một loại biến chứng xảy ra nhiều hơn là nhồi máu cơ tim hoặc đông máu.

Cuộc nghiên cứu nhắm vào ngộ độc máu, từ chuyên môn là nhiễm khuẩn huyết, sepsis, một dạng nhiễm trùng thường do một vi khuẩn lọt vào được trong dòng máu. Nó có thể làm một số bộ phận trong cơ thể ngưng hoạt động và dẫn đến cái chết.

Bác sĩ Laura Moore thuộc bệnh viện Methodist, trường đại học y khoa Weill Cornell ở Houston, Texas cho biết:

“Cuộc nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bị nhiễm trùng không phải do thiếu vệ sinh ở bệnh viện; mà nó có liên quan đến loại vết thương hay bệnh tật nào, và bệnh nhân đã được điều trị ra sao. Ví dụ bệnh nhân vào phòng cấp cứu vì ruột kết bị lủng lỗ, người đó được đưa ngay vào mổ khẩn cấp, thế là có nguy cơ nhiễm khuẩn huyết.”

Cuộc nghiên cứu của bác sĩ Moore quan sát hồ sơ của hơn 300.000 ca phẫu thuật tổng quát được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu của Hoa Kỳ.

Có 2,3% người sau khi mổ bị nhiễm khuẩn huyết, tức là gấp 7 lần người bị đông máu trong phổi, và gấp 11 lần người bị nhồi máu cơ tim trong vòng một tháng sau khi mổ.

Khoảng phân nửa bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết bị sốc do khuẩn gây ra, hậu quả là huyết áp ở mức thấp nguy hiểm. Một phần ba những người này chết.

Bác sĩ Moore nói một trong cách tránh bị nhiễm khuẩn huyết là phải tính trước loại bệnh nhân nào dễ mắc, để theo dõi cẩn thận và trị liệu nếu phát hiện bị nhiễm sau khi giải phẫu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG