Đường dẫn truy cập

Hệ thống máy tính bầu cử bị xâm nhập


Trụ sở chính của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ ở Washington, Hoa Kỳ.
Trụ sở chính của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ ở Washington, Hoa Kỳ.

Các giới chức Mỹ nghi là Nga đã thực hiện các vụ tấn công mạng mới đây vào hệ thống ghi danh cử tri tại hai tiểu bang Illinois và Arizona khiến các giới chức hai tiểu bang này phải đóng dữ liệu lưu trữ trong vài ngày.

Cuộc tấn công tệ hại nhất xảy ra tại Illinois nơi các tin tặc tiếp cận được thông tin cá nhân của khoảng 200.000 cử tri, trong đó có số An ninh Xã hội và số bằng lái xe.

Việc này khiến FBI ra cảnh báo để các giới chức bầu cử tiểu bang trên toàn nước Mỹ tăng cường hệ thống an ninh máy vi tính.

Ông James Andrew Lewis, một giới chức cao cấp thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế, cho biết những vụ tấn công mới đây là bằng chứng thêm nữa cho thấy các chính phủ nước ngoài như Nga và Trung Quốc đang gia tăng nỗ lực xâm nhập hệ thống bầu cử Hoa Kỳ trước cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới.

Những vụ tấn công mạng tại Illinois và Arizona tiếp sau vụ xâm nhập hệ thống máy vi tính của Uỷ ban Toàn quốc Đảng Dân chủ đưa đến việc tiết lộ những email khiến Chủ tịch Uỷ ban Toàn quốc Đảng Dân chủ Debbie Wasserman Schultz phải từ chức.

Các giới chức kết luận là vụ tấn công mạng vào Uỷ ban Toàn quốc Đảng Dân chủ có phần chắc là do những người có liên hệ đến chính phủ Nga thực hiện- một cáo buộc Moscow đã bác bỏ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG