Đường dẫn truy cập

Nhật thu hồi được khoang của phi thuyền thăm dò vũ trụ Hayabusa


Các nhà khoa học Nhật đã thu hồi được một cái khoang mà họ hy vọng chứa đựng lớp bụi thiên thạch lần đầu tiên thu được.

Các thành viên của cơ quan không gian Nhật Bản hôm nay thu được chiếc hộp từ phi thuyền thăm dò vũ trụ Hayabusa, một ngày sau khi phi thuyền này đáp xuống một vùng quân sự tại một sa mạc hẻo lánh thuộc miền Nam Australia.

7 năm thăm dò của phi thuyền trong phi vụ cách xa mặt đất 5 tỷ cây số đã đưa nó tới hành tinh Itokawa, nơi nó đáp xuống hồi năm 2005.

Những người mục kích kể rằng phi thuyền đã thắp sáng bầu trời khi nó trở lại bầu khí của trái đất. Sức nóng đã đốt cháy phần chính của phi thuyền, nhưng khoang chống nhiệt đã được thả dù xuống mặt đất.

Các nhà khoa học dự định đem những gì chứa đựng trong khoang về Nhật để nghiên cứu thêm.

Người ta tin rằng trong khoang này có chứa các mẫu vật liệu từ bề mặt của hành tinh mà phi thuyền đã ghé thăm. Các khoa học gia hy vọng từ đó có thể biết được nguồn gốc và sự tiến hóa của Thái Dương hệ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG