Đường dẫn truy cập

Sinh viên tốt nghiệp Harvard sẵn sàng phục vụ công ích


Ðại học Harvard
Ðại học Harvard

Hoa Kỳ đang ở vào mùa tốt nghiệp đại học. Trước tình hình kinh tế suy yếu hiện nay, sinh viên các trường đại học nhiều uy tín như Harvard vẫn có ưu thế để thành công về tài chánh. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi sinh viên tốt nghiệp khóa 2010 của trường đại học Harvard đều muốn tìm một công việc béo bở. Thông tín viên Adam Phillips đã nói chuyện với một số sinh viên mà đối với họ, phục vụ cho khu vực công là phần thưởng cho sự học của họ.

Chỉ còn vài ngày nữa là tới lễ tốt nghiệp, bà Robin Mount, Giám đốc Văn phòng Tìm việc của Ðại học Harvard, lại bận rộn hơn thường ngày. Bà đang sắp xếp để các sinh viên thân thương của bà gặp được những nơi sẵn sàng thuê mướn họ, thường là trong các lãnh vực giáo dục và khu vực công cộng. Bà nói:

“Chúng tôi thấy rất nhiều sinh viên thích chọn công việc trong lãnh vực phát triển quốc tế và những ngành tương tự. Nhiều sinh viên của chúng tôi muốn làm việc cho các viện mồ côi, hoặc các dự án tài trợ tiểu doanh nghiệp, phân phối phẩm vật cứu trợ tại hiện trường và y tế công cộng toàn cầu. Vì thế tôi nghĩ rằng tất cả những lãnh vực đó là những vấn đề mà các sinh viên muốn tham gia giải quyết . ”

Sinh viên năm chót sắp tốt nghiệp, Wes Howe, có ý định trở thành một nhà báo thuộc dòng chính, nhưng anh trở nên say mê vấn đề công lý xã hội khi làm việc với tư cách thông tín viên trong thời gian nghỉ hè. Anh đã viết một bài tường thuật về một người đàn ông dùng tiền dành dụm của mình mua một căn nhà lưu động bị hư hại. Tình huống này dẫn tới việc khám phá ra người bán nhà phạm tội lừa đảo, nhưng người này không có bao nhiêu cơ hội đòi lại tiền.

Anh Howe rất tức giận. Anh nói:

“Thật sự là một thông tín viên tôi không thể làm được gì nhiều trước tình huống này. Vì thế, phơi bày một tình huống bất công cũng chưa đủ, mà làm việc thật sự để có thể thay đổi luật pháp hoặc gây chú ý cho cơ quan thi hành pháp luật về vấn đề này. Đó là chuyện khiến cho tôi thích thú. ”

Trong khi còn ở trường đại học Harvard, Howe đã tiếp xúc với trung tâm tìm việc của trường. Các cố vấn ở đó đã kiếm được cho anh một chân tập sự với tư cách là người bênh vực về giáo dục cho các học sinh thành phố New York. Nhờ vậy, sau khi tốt nghiệp anh sẽ được nhận làm việc cho Ban Tội phạm Kinh tế Quan trọng của văn phòng Biện lý Quận Manhattan.

Một cách khác để khởi động nghề phục vụ quần chúng tại Harvard là tham gia hội The Phillips Brooks House Association (PBHA). Hội này quen biết với hàng chục tổ chức phục vụ cộng đồng.

Giám đốc của PBHA, Gene Corbin, nói rằng, tổ chức truyền đạt một triết lý đặc sắc cho khoảng 1.600 sinh viên tình nguyện mỗi năm:

“Một trong những điều mà tổ chức của chúng tôi giảng dạy nhiều là bạn làm việc cho người khác chứ không làm việc cho bản thân. Bạn không đi vào một cộng đồng có thâu nhập thấp và giả định rằng bạn có câu trả lời cho những vấn đề của họ. Có những hiểu biết và truyền thống phong phú tại những cộng đồng này và bạn có thể học được nhiều từ những cộng đồng khác nhau mà bạn đang phục vụ.”

Cô Jessica Ranucci, chuyên ngành Xã hội làm việc với PBHA để con đường tiến thân của cô được dễ dàng.

Khi còn là một sinh viên năm thứ nhất, cô bắt đầu tình nguyện phục vụ tại một Trung tâm cộng đồng giúp những di dân Việt Nam gần Dorchester, Massachussetts. Sau đó cô điều hành một trại hè của trẻ em. Cô công nhận là lúc bấy giờ, đối với một sinh viên 18 tuổi còn ngây thơ như cô, đến từ vùng ngoại ô Indianapolis, lúc đầu cô cũng gặp những cú sốc về văn hóa. Những di dân cũng vậy. Cô Ranucci nói:

“Sau hơn 4 năm gặp cùng những trẻ em đó và cùng những gia đình đó ngày qua ngày, qua các trại hè, tôi thực sự có thể hiểu được các em đó từ đâu đến và đời sống của các em ra sao. Tôi nghĩ những gia đình đó tán thưởng tôi vì đã gắn bó với các em. Họ cũng muốn giao con cái họ cho tôi chăm sóc mỗi năm và mời tôi đến nhà họ.”

Trong suốt thời gian 4 năm đại học, anh Jarrell Lee đã đảm nhận nhiều vai trò tình nguyện khác nhau: kèm học sinh, hướng dẫn các em, làm cố vấn cho trại và sau đó trở thành giám đốc của Mạng lưới các Sinh viên Da đen tại Boston, có thành viên là những sinh viên theo học tại hơn 40 trường đại học trong khu vực.

Anh đã đi xa hơn khu vực cư trú nghèo nàn của những người Mỹ gốc châu Phi tại Cleveland, Ohio, nơi anh sanh ra. Anh Lee cho biết:

“Khi tôi tốt nghiệp, tôi sẽ đi dạy tại trường đặc biệt dành riêng cho các trẻ em Mỹ xuất sắc tại Brooklyn, New York. Tôi là một người da đen. Tôi biết là trường đó không có nhiều nam giáo viên và cũng không có nhiều giáo viên da đen. Do đó tôi biết đây là những điều tôi muốn làm ít nhất là trong đoản kỳ. Và tôi thực sự thích thú được làm việc với các em nhỏ.”

Các con số thống kê của Văn phòng Dịch vụ Nghề nghiệp của trường đại học Harvard cho thấy sinh viên không có khuynh hướng tránh xa những nghề kiếm được nhiều tiền tại khu vực tư và hướng đến khu vực công.

Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là những sinh viên giỏi nhất và xuất sắc nhất bây giờ cũng có quyết tâm đảm bảo sự thịnh vượng cho những người dân Mỹ trong tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG