Đường dẫn truy cập

Hàng vạn người thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Cựu Tổng Bí thư Ðảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu (đứng giữa hai vòng hoa) viếng Ðại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ Quốc gia ở Hà Nội (12/10/2013).
Cựu Tổng Bí thư Ðảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu (đứng giữa hai vòng hoa) viếng Ðại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ Quốc gia ở Hà Nội (12/10/2013).
Nhiều con đường ở trung tâm thủ đô Hà Nội bị chận và những cuộc vui chơi công cộng bị hủy bỏ vào cuối tuần này trong lúc Việt Nam cử hành quốc tang cho Ðại tướng Võ Nguyên Giáp, người được ca ngợi là anh hùng dân tộc.

Các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự hàng đầu của Việt Nam hôm nay tham dự lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người được xem là một vị khai quốc công thần của nước Việt Nam theo chủ nghĩa Cộng Sản. Ông Giáp qua đời hôm mồng 4 tháng 10 tại một quân y viện ở Hà Nội, thọ 103 tuổi.

Các quân nhân mặc trang phục màu trắng đứng xếp hàng nghiêm trang bên ngoài Nhà tang lễ Quốc gia Trần Thánh Tông ở Hà Nội, nơi quàn linh cữu của Tướng Giáp.
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:10 0:00
Tải xuống
Giới hữu trách cho biết trong ngày hôm nay có 175 phái đoàn đến dự lễ viếng.

Trước đó trong tuần này, hàng vạn người đã xếp hàng nhiều giờ đồng hồ bên ngoài tư gia của Tướng Giáp để chờ đến lượt chào vĩnh biệt người được đặt danh hiệu “Napoleon Đỏ” vì đã chỉ huy trận chiến Điện Biên Phủ, kết liễu chế độ thực dân Pháp năm 1954.

Cũng như trận Điện Biên Phủ, Tướng Giáp được cho là người chỉ huy trận Tổng Công kích Tết Mậu Thân và những chiến dịch quân sự quan trọng khác chống lại các lực lượng Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, một số các nhà nghiên cứu lịch sử nêu nghi vấn về vai trò thật sự của ông trong cuộc chiến chống lại Hoa Kỳ.

Theo bà Nguyễn Liên Hằng, giáo sư sử học của Đại học Kentucky, việc cho rằng ông Giáp lãnh đạo nỗ lực chiến tranh chống Hoa Kỳ là không chính xác vì ông đã bị các nhà lãnh đạo khác trong Đảng Cộng Sản là ông Lê Duẫn và ông Lê Đức Thọ gạt ra ngoài lề từ thập niên 1960.

Giáo sư Hằng nói rằng các nhà lãnh đạo Việt Nam không thể hạ bệ Tướng Giáp một cách công khai, nhưng ở hậu trường họ gạt ông ra ngoài hàng ngũ lãnh đạo tối cao, và làm cho ông im tiếng khi ông chống lại họ.

Một số nhà quan sát nói rằng Tướng Giáp có lẽ đã muốn đưa ra một thông điệp chính trị khi chọn tỉnh Quảng Bình làm nơi chôn cất cho ông. Trước đây, nhiều người nghĩ rằng ông sẽ được mai táng ở Nghĩa trang Mai Dịch ở Hà Nội bên cạnh đồng đội của ông trong thời chiến.

Nhà tang lễ Quốc gia sẽ mở cửa tới 9 giờ tối thứ bảy cho dân chúng đến viếng. Ngày mai, Tướng Giáp sẽ được đưa về quê mai táng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG