Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn người tụ tập ở Bangkok phản đối chính phủ Thái Lan


Người biểu tình chống chính phủ Thái Lan tụ tập trước Tượng đài Dân chủ ở Bangkok, ngày 18 tháng 7, 2020
Người biểu tình chống chính phủ Thái Lan tụ tập trước Tượng đài Dân chủ ở Bangkok, ngày 18 tháng 7, 2020

Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ tụ tập tại thủ đô của Thái Lan vào ngày thứ Bảy để kêu gọi thông qua hiến pháp mới, tổ chức các cuộc bầu cử mới và chấm dứt các luật mang tính áp chế.

Hô khẩu hiệu và giơ biểu ngữ, những người biểu tình, bao gồm chủ yếu là người Thái trẻ tuổi, hội tụ về Tượng đài Dân chủ mang tính biểu tượng của Bangkok ở khu phố cổ của thành phố, một địa điểm phổ biến để thể hiện quan điểm bất đồng chính kiến, AP đưa tin.

Cuộc tụ tập này, được tổ chức bởi một nhóm tự gọi là Thanh niên Giải phóng, là cuộc tụ tập lớn nhất kể từ khi chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp vào tháng 3 để ứng phó với virus corona.

Các cuộc biểu tình phản đối chính phủ của cựu tổng tư lệnh quân đội Prayuth Chan-ocha thu hút đám đông ngày càng lớn vào thời điểm đó, nhưng giảm đi nhanh chóng khi một số cụm nhiễm virus được xác nhận và luật khẩn cấp được ban hành.

Kể từ đó, các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội đã giúp chính phủ ngăn chặn sự lây lan của virus, nhưng chính phủ giữ lại các quyền lực khẩn cấp mà những người chỉ trích nói được sử dụng như một vũ khí chính trị.

Ông Prayuth lần đầu lên nắm quyền trong tư cách người đứng đầu quân đội khi ông lãnh đạo một cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân cử vào năm 2014. Sau đó, ông giữ lại ghế thủ tướng vào năm 2019 sau một cuộc bầu cử được tuyên bố là tự do nhưng không công bằng, với những điều kiện nghiêng về một đảng do quân đội thống trị cả trước và sau khi bỏ phiếu.

Dưới sự lãnh đạo mang tính bảo thủ sâu sắc của ông, quân đội và giới thượng lưu hoàng gia đã củng cố quyền lực của mình, ngày càng gây bất mãn cho các thành phần cấp tiến hơn trong xã hội Thái Lan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG