Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc sắp ra lệnh cấm đàn ông có tiền sử bạo lực lấy ‘cô dâu ngoại’


Ảnh chụp màn hình đoạn video cho thấy người chồng Hàn Quốc đánh vợ Việt.
Ảnh chụp màn hình đoạn video cho thấy người chồng Hàn Quốc đánh vợ Việt.

Hàn Quốc chuẩn bị ban hành luật cấm những người đàn ông có tiền án, tiền sự về bạo lực gia đình kết hôn với các cô dâu ngoại quốc, sau khi xảy ra vụ một người đàn ông nước này đã đánh vợ người Việt của mình suốt 3 tiếng đồng hồ gây chấn động dư luận, Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết hôm 10/10.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Hàn Quốc hôm 7/10, việc ban hành luật cấm là một phần trong các biện pháp tiếp theo của chính phủ nhằm cải thiện hệ thống hôn nhân nhập cư và ngăn chặn bạo lực đối với những người nhập cư qua con đường kết hôn.

Hồi tháng 7 vừa qua, công chúng Việt Nam và Hàn Quốc đã bày tỏ sự phẫn nộ sau khi một đoạn video cho thấy một người chồng Hàn Quốc liên tục đấm, đá người vợ Việt Nam của mình nhiều giờ liền trước sự chứng kiến của đứa con mới 2 tuổi trong căn nhà của họ ở quận Yeongam.

Sau trận đòn khiến người vợ Việt bị gãy cả xương sườn, người chồng Hàn Quốc 36 tuổi đã bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó và đưa ra tòa vào ngày 8/7.

Tại tòa, người đàn ông này khai nguyên nhân đánh vợ là vì “bất đồng ngôn ngữ và suy nghĩ”. Ông cũng khai nhận đã đánh vợ nhiều lần trước khi vụ tấn công bị đưa lên mạng xã hội.

Với việc bổ sung, sửa đổi Luật kiểm soát nhập cư, Hàn Quốc sắp tới sẽ không cho phép hôn phu/hôn thê có tiền án tiền sự về bạo lực gia đình mời người phối ngẫu của mình nhập cảnh vào nước này cho mục đích kết hôn, bất kể bản án của họ đã kết thúc bao lâu đi nữa.

Luật cấm này cũng áp dụng cho những người có tiền án về tội phạm tình dục đối với trẻ em trong vòng 10 năm qua hoặc bị ngồi tù trong vòng 10 năm qua.

Luật cấm dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 10 năm sau, sau khi chính phủ ban hành luật này vào tháng 4 năm sau.

Mục đích của luật sửa đổi, theo Bộ Tư pháp, là để ngăn chặn bạo lực gia đình diễn ra ngay cả trước khi người nhập cư kết hôn để bảo vệ các quyền lợi cơ bản của họ, Yonhap đưa tin.

VOA Express

XS
SM
MD
LG