Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc nhắm mục tiêu cấm ăn thịt chó


Một nhà hoạt động vì quyền động vật Hàn Quốc nằm trong cũi để phản đối tập quán ăn thịt chó; Seoul, 11/8/2017.
Một nhà hoạt động vì quyền động vật Hàn Quốc nằm trong cũi để phản đối tập quán ăn thịt chó; Seoul, 11/8/2017.

Hàn Quốc đặt mục tiêu sẽ cấm ăn thịt chó và chấm dứt những tranh cãi về một tập quán lâu đời trong bối cảnh nhận thức về quyền động vật ngày càng tăng lên, một nhân vật đứng đầu về chính sách trong đảng cầm quyền cho biết hôm thứ Sáu 17/11.

Tập quán ăn thịt chó của người Hàn đã bị người nước ngoài chỉ trích vì việc này bị xem là tàn ác, và gần đây cũng vấp phải sự phản đối ngày càng tăng ở trong nước, đặc biệt là từ thế hệ trẻ.

Yu Eui-dong, người đứng đầu về chính sách của Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền, phát biểu tại một cuộc họp với các quan chức chính phủ và các nhà hoạt động vì quyền động vật: “Đã đến lúc chấm dứt những mâu thuẫn xã hội và tranh cãi xung quanh việc tiêu thụ thịt chó bằng cách ban hành một đạo luật đặc biệt để chấm dứt việc đó”.

Yu nói rằng chính phủ và đảng cầm quyền sẽ đưa ra một dự luật trong năm nay để thực thi lệnh cấm, đồng thời nói thêm rằng với sự ủng hộ của lưỡng đảng, dự luật sẽ được thông qua ở quốc hội.

Bộ trưởng Nông nghiệp Chung Hwang-keun phát biểu tại cuộc họp rằng chính phủ sẽ nhanh chóng thực hiện lệnh cấm và trợ giúp tối đa có thể được để những người trong ngành sản xuất thịt chó đóng cửa hoạt động kinh doanh của họ.

Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee là người lớn tiếng chỉ trích việc tiêu thụ thịt chó và cùng với chồng bà, Tổng thống Yoon Suk Yeol, đã nhận nuôi những con chó hoang.

Các dự luật chống thịt chó trước đây đã thất bại vì sự phản đối của những người trong ngành và vì có những lo lắng về sinh kế của nông dân và chủ nhà hàng.

Lệnh cấm được đề xuất hiện nay sẽ bao gồm thời gian ân hạn ba năm và trợ giúp tài chính cho các doanh nghiệp chuyển đổi ra khỏi ngành này.

Ăn thịt chó là tập quán lâu đời ở bán đảo Triều Tiên và được coi là cách để xua tan cái nóng mùa hè.

Nhưng tập quán này đã giảm mức độ phổ biến đi rất nhiều so với trước đây ở Hàn Quốc, mặc dù một số người lớn tuổi vẫn ăn và được phục vụ trong một số nhà hàng.

Các nhóm bảo vệ quyền động vật hoan nghênh khả năng sẽ có lệnh cấm. Tổ chức Humane Society International (Xã hội Nhân đạo Quốc tế) nói trong một tuyên bố: “Một giấc mơ trở thành hiện thực đối với tất cả chúng ta, những người đã vận động hết mình để chấm dứt sự tàn ác này”.

Theo dữ liệu của chính phủ, Hàn Quốc có khoảng 1.150 trại nuôi chó, 34 lò mổ, 219 công ty phân phối và khoảng 1.600 nhà hàng phục vụ thịt chó.

Một cuộc thăm dò của Gallup Korea năm ngoái cho thấy 64% phản đối việc tiêu thụ thịt chó. Theo kết quả khảo sát, chỉ có 8% số người được hỏi đã ăn thịt chó trong năm qua, giảm từ mức 27% hồi năm 2015.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG