Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc kiểm tra doanh nghiệp VN dùng chất cấm trong tôm xuất khẩu


Công nhân tại một doanh nghiệp chế biến tôm của Việt Nam.

Hàn Quốc sẽ cử đoàn công tác sang Việt Nam vào tháng 6/ 2018 để đánh giá hoạt động kiểm soát hóa chất, kháng sinh dùng trong chế biến, xuất khẩu tôm vào Hàn Quốc.

Trang Asia News Channel cho biết Hàn Quốc sẽ cử đoàn công tác sang Việt Nam để thẩm tra việc các doanh nghiệp Việt Nam dùng hóa chất, kháng sinh trong chế biến, xuất khẩu tôm vào nước này, theo tin từ Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Truyền thông trong nước trích lời Nafiqad cho biết Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đã gửi 2 công thư trong tháng 4 thông báo đã phát hiện liên tiếp dư lượng Nitrofurans (một loại kháng sinh cấm dùng trong thủy sản) trong các lô hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam dù đã áp dụng chế độ kiểm tra 100% từ năm 2017.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong ngành hàng tôm, lây nhiễm kháng sinh và tạp chất vẫn đang là 2 vấn đề phức tạp, chưa được giải quyết dứt điểm và có hiệu quả, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, xuất khẩu tôm Việt Nam.

Báo Nông nghiệp cho biết việc Hàn Quốc phát hiện nhiều lô hàng tôm thẻ chân trắng Việt Nam có Nitrofurans đã diễn ra từ mấy năm qua. Năm 2016, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã phát hiện nhiều lô hàng tôm thẻ chân trắng nhập khẩu từ Việt Nam có Nitrofurans. Từ 2017, phía Hàn Quốc đã áp dụng chế độ kiểm tra Nitrofurans với từng lô hàng tôm thẻ chân trắng từ Việt Nam.

Hàn Quốc kiểm tra tôm xuất khẩu Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:31 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG