Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc kêu gọi Nhật bỏ quân kỳ “mặt trời mọc”


Tư liệu - Thuỷ thủ Nhật Bản đứng trên boong chiến hạm Izumo.

Hàn Quốc ngày 4/10 một lần nữa yêu cầu Nhật Bản tháo bỏ lá cờ “mặt trời mọc” của hải quân Nhật khỏi một chiến hạm tham gia cuộc duyệt binh quốc tế tại đảo Jeju vào tuần tới. Cờ hiệu hải quân Nhật tương tự như quốc kỳ Nhật Bản ở chỗ cũng có một hình tròn đỏ ở chính giữa tượng trưng cho mặt trời, nhưng điểm khác biệt là có thêm 16 tia nắng minh họa cho tên gọi "đất nước mặt trời mọc" của Nhật Bản.

Nhiều người Hàn Quốc liên tưởng hình ảnh của lá cờ này tới sự tàn bạo của quân đội Nhật trong thời kì Đệ nhị Thế chiến và gọi đó là ‘lá cờ tội ác chiến tranh.’ Họ bày tỏ phẫn nộ về khả năng lá cờ này sẽ xuất hiện trong sự kiện hải quân diễn ra từ ngày 10 đến 14 tháng 10.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha hôm 4/10 kêu gọi Nhật nên cân nhắc tới việc người dân Hàn Quốc vẫn còn nhớ chế độ thực dân hà khắc mà Nhật áp đặt lên bán đảo Triều Tiên trước khi chiến tranh kết thúc.

Hải quân Hàn Quốc yêu cầu 14 quốc gia tham gia cuộc duyệt binh chỉ treo quốc kỳ của nước mình cộng với cờ của Hàn Quốc trên các chiến hạm. Yêu cầu này rõ ràng nhằm ngăn tàu khu trục của Nhật treo cờ hiệu hải quân “kyokujitsuki”. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng truyền đạt quan điểm của Seoul tới Tokyo thông qua các kênh ngoại giao.

Tuy nhiên, phía Nhật Bản đã từ chối yêu cầu này. Tuần trước, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera tuyên bố rằng việc treo cờ hiệu hải quân “mặt trời mọc” là yêu cầu bắt buộc chiểu theo luật pháp Nhật Bản.

Ông nói cờ hiệu đó cũng có vai trò xác định quốc tịch của các tàu hải quân Nhật theo luật hàng hải quốc tế. Tân Bộ trưởng Quốc phòng vừa lên thay ông Onodera là Takeshi Iwaya.

Chưa rõ liệu nỗ lực của Hàn Quốc lần này có thành công hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo đầu tuần này nói với các nhà lập pháp rằng nếu Nhật nhất quyết treo cờ hiệu hải quân ‘mặt trời mọc’ trên tàu chiến tham gia sự kiện sắp tới ở Jeju thì Seoul cũng không thể làm gì hơn được

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG