Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc đề xuất mở thượng đỉnh riêng với Nhật Bản


Tổng thống Obama gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại tư gia của Đại sứ của Mỹ ở Hà Lan, ngày 25/3/2014.

Hàn Quốc đề nghị mở cuộc họp thượng đỉnh song phương với Nhật Bản như hình thức khôi phục lại các mối quan hệ đã trở nên căng thẳng do nỗi đau thế kỷ gây ra bởi quá khứ quân phiệt của Tokyo.

Một phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết cuộc họp theo đề nghị sẽ được tổ chức bên lề thượng đỉnh ba bên vào tuần tới giữa Tổng thống Park của Hàn Quốc , Thủ tướng Nhật Bản Shinto Abe, và Thủ tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường.

Tổng thống Park sẽ tổ chức một cuộc họp riêng với lãnh đạo Trung Quốc trong kỳ thượng đỉnh bắt đầu từ thứ bảy tuần này.

Quan hệ giữa Tokyo với Seoul và Bắc Kinh mấy tháng gần đây xấu đi liên quan đến cuộc xâm lược tàn bạo của thực dân Nhật cùng vụ chiếm đóng bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc trong những năm trước và trong thời Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Bà Park đã từ chối gặp ông Abe trừ khi ông thừa nhận những tội ác do quân đội Nhật gây ra thời kỳ đó, mà chủ yếu là việc huy động phụ nữ Hàn Quốc và phụ nữ các nước khác làm nô lệ tình dục cho lính Nhật.

XS
SM
MD
LG