Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc bổ nhiệm nhân viên theo dõi Twitter của ông Trump


Trang Twitter của ông Donald Trump

Hàn Quốc mở một chức danh mới trong Bộ Ngoại giao có nhiệm vụ duy nhất là theo dõi các dòng tin nhắn trên Twitter của ông Donald Trump để dự đoán chính sách của Tổng thống tân cử Mỹ tại khu vực Đông Bắc Á dễ thay đổi này.

Nhật báo JoongAng đưa tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã chỉ định một viên chức có trách nhiệm theo sát các bình luận của ông Trump trên truyền thông xã hội vì chính phủ Hàn Quốc, cũng như hầu hết các nước, "vẫn đang trong quá trình xây dựng quan hệ với ông Trump và chưa có nhiều hiểu biết về chính sách đối ngoại của ông.”

Bào báo viết: "Các tin nhắn dài 140 ký tự của ông Trump hiện là nguồn thông tin rõ nhất về chính sách của chính quyền sắp tới."

Một trong những tuyên bố trên Twitter gần đây nhất của ông Trump có liên quan đến Triều Tiên là phản hồi sau thông điệp đầu năm của lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Kim loan báo Bắc Triều Tiên sắp phóng một phi đạn đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới các mục tiêu ở Mỹ. Ông Trump sau đó bình luận trên Twitter rằng: “Điều đó sẽ không xảy ra!”

Dòng tweet này là chỉ dấu đầu tiên mà chính phủ Hàn Quốc nhận được hé lộ quan điểm của vị Tổng thống đắc cử về các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng.

Kể từ khi đắc cử, nhà tỷ phú đảng Cộng hòa đã phá tiền lệ bằng cách thường xuyên dùng Twitter để đáp lại những lời bình luận và đưa ra các phát ngôn đối ngoại - đôi khi có liên quan các vấn đề tối nghiêm trọng như an ninh quốc gia.

Trung Quốc hoàn toàn không thích thú với cách giao tiếp không chính thống của ông Trump.

Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc đã chỉ trích ông Trump vì đã dùng các thông điệp trên mạng truyền thông xã hội để trao đổi các vấn đề khác nhau từ chuyện Đài Loan cho tới chuyện tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Tờ báo này nói không nên biến Twitter thành một công cụ cho chính sách ngoại giao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG