Đường dẫn truy cập

Haiti tổ chức bầu cử quốc hội


Nhân viên bầu cử xem lại lá phiếu trong buổi kiểm phiếu ở Port-au-Prince, Haiti ngày 09/08/2015.
Nhân viên bầu cử xem lại lá phiếu trong buổi kiểm phiếu ở Port-au-Prince, Haiti ngày 09/08/2015.

Haiti hôm qua tổ chức cuộc bầu cử quốc hội trông đợi lâu nay, một bước tiến tới ổn định chính trị tại quốc gia vẫn đang nỗ lực phục hồi từ trận động đất tàn phá năm 2010.

Bầu cử bị phá rối bởi đụng độ tại một số điểm bỏ phiếu, kể cả ở thủ đô Port-au-Prince. Tại những nơi khác, cử tri đã phải chờ nhiều tiếng đồng hồ sau giờ quy định mở cửa phòng phiếu, và trong một số trường hợp, được cho thêm thời gian để bỏ phiếu.

Tổng giám đốc Hội đồng Bầu cử Lâm thời, ông Pierre-Louis Opont, phát biểu tại một cuộc họp báo tối qua rằng những trở ngại vừa kể chỉ giới hạn ở một số ít các địa điểm bỏ phiếu mà thôi.

"Hôm nay, tôi có thể khẳng định rằng bạo động chỉ chiếm 4% trên tổng số các trung tâm đầu phiếu mà thôi. Với tổng cộng 54.508 phòng phiếu, chỉ có 4% bị ảnh hưởng. Đó là điều chúng tôi có thể khẳng định đêm nay".

Người đứng đầu một phái đoàn quan sát viên thuộc Tổ chức Các quốc gia Châu Mỹ, ông Enrique Castillo, tuyên bố số phiếu nhìn chung là hợp lệ.

"Các vấn đề nảy sinh không quá phổ biến hoặc quá lớn để có thể đặt ra nghi vấn về toàn bộ quá trình bầu cử’.’ ‘Toàn bộ quá trình bầu cử có giá trị, đây là kết luận đầu tiên, và chúng tôi cũng ghi nhận rằng Hội đồng đã nỗ lực giải quyết các tình huống nảy sinh trong ngày".

Hơn 1.800 ứng cử viên ra tranh cử từ 130 đảng phái khác nhau. Phải mất vài ngày mới có kết quả bầu cử. Tỷ lệ cử tri đi bầu được báo cáo là thấp.

Haiti không có quốc hội kể từ quốc hội bị giải tán hồi tháng Giêng. Các nhiệm kỳ đó của các nhà lập pháp đã hết hạn trước khi nước này tổ chức được cuộc bầu cử mới.

Vòng đầu phiếu khác được dự kiến diễn ra vào tháng 10 khi đó Haiti cũng sẽ tổ chức một cuộc bầu cử để chọn ra người kế nhiệm Tổng thống Michel Martelly.

Ông Martelly đã cai trị Haiti mà không có quốc hội, làm dấy lên những chỉ trích và phản đối từ phe đối lập, những người tuyên bố mất niềm tin vào chính quyền trung ương. Ông nhậm chức vào năm 2011 và trong nhiệm kỳ của ông đã hai lần các cuộc bầu cử quốc hội được dự kiến diễn ra nhưng không thành. Ông Martelly không đủ điều kiện để ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa vào tháng 10 tới đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG