Đường dẫn truy cập

Hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ tranh luận về chính sách


Hai ứng viên phó tổng thống Mỹ trong chiến dịch tranh cử 2016 ông Mike Pence và ông Tim Kaine đang tranh luận.
Hai ứng viên phó tổng thống Mỹ trong chiến dịch tranh cử 2016 ông Mike Pence và ông Tim Kaine đang tranh luận.

Ông Pence và ông Kaine đối đầu nhau trong cuộc tranh luận duy nhất giữa hai ứng viên Phó Tổng thống trước cuộc bầu cử vào tháng tới, hai ông thường xuyên cắt lời nhau trong khi thảo luận về vấn đề vũ khí hạt nhân, tình hình Syria và vấn đề tội phạm và cải cách hệ thống tư pháp ở trong nước.

Ông Pence miêu tả bà Hillary Clinton là “kiến trúc sư” của chính sách đối ngoại của Tổng Thống Barack Obama, mà ông nói đã đẩy vùng Trung Đông vào “một cơn lốc đã vuột tầm kiểm soát”. Ông Pence quy lỗi cho bà Clinton là đã cho phép sự trỗi dậy của nhóm Nhà Nước Hồi giáo và tạo điều kiện cho sự xuất hiện của “một nước Nga mới, táo bạo hơn.”

Trong khi đó, ông Tim Kaine nói ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hoà Donald Trump đặt cá nhân ông lên trước tiên, ông tố cáo ông Trump là đã có những liên hệ doanh thương với Nga mà ông “nhất quyết giữ kín.”

Cả hai ứng cử viên đều đồng ý về sự cần thiết phải làm một điều gì đó để bảo vệ thường dân ở Bắc Syria. Ông Pence nói nỗ lực đó phải bao gồm một khu vực cấm bay và rằng nếu Nga có dính líu trong các cuộc tấn công liên tục vào thành phố Aleppo, thì các lực lượng Mỹ nên tấn công các mục tiêu quân sự của Syria để đáp trả.

Hai ông cũng đồng ý về nhu cầu phải thực thi công lực để giữ gìn an ninh trong cộng đồng, nhưng bất đồng với nhau về những cải cách hệ thống tư pháp.

Ông Pence cổ vũ cho các chiến thuật chặn và rà soát những người khả nghi, ông nói rằng người dân Mỹ không nên “tự động quy tội ngay” cho cảnh sát khi một người nào đó bị giết chết bởi một nhân viên cảnh sát, trong khi ông Kaine ca ngợi những đề xuất của bà Hillary Clinton về việc kiểm soát súng ống và cải cách các dịch vụ chữa trị tâm thần.

Ông Kaine đòi ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hoà Donald Trump phải công khai hồ sơ thuế của ông, mà nhiều thành viên Đảng Dân chủ tin rằng sẽ cho thấy ông Trump trả thuế rất ít, thậm chí không trả thuế liên bang trong nhiều năm ròng. Ông Pence bênh vực tỷ phú đứng chung liên danh tranh cử với ông, nói rằng ông Trump là một doanh nhân thông minh đã kiến tạo hàng ngàn công việc làm ăn.

Ông Kaine nói những đề nghị giảm thuế của ông Trump sẽ có lợi cho những người Mỹ giàu có, và có nguy cơ đẩy nền kinh tế Mỹ trở lại vào tình trạng suy thoái. Ông Pence phản bác lại bằng cách tố cáo rằng các kế hoạch kinh tế của bà Clinton sẽ gây nhiều phương hại hơn thế nữa, bằng cách tăng cao thuế và huỷ bỏ những sự hạn chế đối với công chi.

Đáp lại những lời chỉ trích của ông Kaine nói rằng ông Trump đã xúc phạm phụ nữ, các nhóm thiểu số và những thành phần khác, ông Pence đáp lại rằng bà Hillary Clinton đã xúc phạm nhiều người Mỹ hơn khi bà nhắc tới một số ủng hộ viên của ông Trump là “những thành phần xấu xa, khó chấp nhận được.”

Liên quan tới mối đe doạ do Nhà Nước Hồi giáo đặt ra, ông Kaine nói thời gian bà Hillary Clinton làm Ngoại Trưởng đã giúp bà trở thành ứng cử viên Tổng thống có nhiều kinh nghiệm hơn để có thể tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo. Ông đồng thời chỉ trích ông Trump, người từng tuyên bố là “biết nhiều về Nhà Nước Hồi giáo hơn các tướng lãnh”, và từng miêu tả liên minh NATO là “hết thời”, cũng như nêu lên những nghi vấn về các liên minh quốc tế khác của Hoa Kỳ.

Ông Pence đáp lại rằng ông Trump chưa từng miêu tả liên minh NATO là hết thời, ông nói rằng cựu Ngoại Trưởng Clinton phải chịu trách nhiệm vì “đã tạo ra một khoảng trống” để cho phép Nhà Nước Hồi giáo củng cố sức mạnh.

Về vấn đề Bắc Hàn phóng phi đạn đạn đạo mới đây, ông Kaine nhắc lại rằng ông Trump trước đó nói rằng nhiều nước hơn nên được phép có vũ khí hạt nhân. Ông Pence, tuy không nhắc đến tên ông Trump, trả lời rằng “có thêm nhiều vũ khí hạt nhân sẽ giúp chúng ta được an toàn hơn.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG