Đường dẫn truy cập

Hai thủ khoa trung học ở Texas là di dân không có giấy tờ hợp lệ


Biển hiệu chào đón tới Texas.
Biển hiệu chào đón tới Texas.

Hai thủ khoa trung học ở tiểu bang Texas của Mỹ tiết lộ họ là người di dân không có giấy tờ hợp lệ đến từ Mexico.

Cả hai đã nhận học bổng để học đại học – một người vào Đại học Yale và người còn lại vào Đại học Texas.

Cô Larissa Martinez cho biết cô đến Mỹ năm 2010 với mẹ và em gái để tránh người cha nghiện rượu và hay đánh đập vợ con. Gia đình cô đang sống tại một căn chung cư một phòng ngủ ở thành phố McKinley, Texas.

Trong diễn văn tại lễ tốt nghiệp, cô nói với những bạn học không biết về qui chế di trú của cô rằng “Tôi là một người trong số 11 triệu di dân không có giấy tờ hợp lệ đang sống trong bóng mờ.”

Cô gái sắp vào Đại học Yale này nói điều thường bị bỏ quên trong cuộc tranh luận về di dân là “người di dân, bất kể là có giấy tờ hợp lệ hay không, họ đều là con người … Những người có ước mơ, khao khát, hy vọng và người thân. Những người giống như tôi.”

Cô Martinez cũng chỉ trích ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hoà Donald Trump, là người đã nói nếu làm tổng thống ông sẽ xây một bức tường giữa Mỹ với Mexico để không cho người Mexico nhập cảnh bất hợp pháp. Ông cũng nói rằng những người di dân đó là thành phần tội phạm và những kẻ hiếp dâm.

Cô Martinez nói “Nước Mỹ có thể vĩ đại trở lại mà không cần xây một bức tường của sự thù hận và thành kiến.”

Khác với cô Martinez, cô Mayte Lara Ibarra, thủ khoa của một trường ở thành phố Austin, đã chờ cho tới sau khi đọc diễn văn tốt nghiệp mới tiết lộ cô là người di dân không có giấy tờ hợp lệ.

Cô chia sẻ thông tin này trong một tin nhắn trên Twitter: “Thủ khoa, điểm GPA 4.5, học bổng toàn phần của Đại học Texas, có đôi chân đẹp, ồ và tôi là người di dân không có giấy tờ hợp lệ.”

Cô bị một số người chỉ trích vì trong tin nhắn đó có hình quốc kỳ Mexico. Cô nói với báo chí rằng “Lý do duy nhất mà tôi dùng biểu tượng cảm xúc đó là để cho thấy tôi hãnh diện về nguồn cội của mình và để chứng tỏ chúng tôi có thể làm được những việc to tát.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG