Đường dẫn truy cập

Hai tàu chiến Mỹ đang ở Biển Đông tại địa điểm nơi tàu TQ đối đầu với tàu Mã Lai


Tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc. Ảnh của Cục Khảo sát Địa chất Trung Quốc.
Tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc. Ảnh của Cục Khảo sát Địa chất Trung Quốc.

Hai tàu chiến Mỹ đang hoạt động ở Biển Đông, Hải quân Hoa Kỳ nói hôm 21/4, trong khi ba nguồn tin an ninh khu vực cho biết tàu chiến Mỹ đang ở gần vùng biển nơi tàu Trung Quốc đang đối đầu với tàu Malaysia.

Tàu Hải Dương Địa Chất 8 (Dizhi) được phát hiện hồi tuần trước khi con tàu tiến hành khảo sát gần một tàu thăm dò do tập đoàn dầu khí Malaysia, Malaysia Petronas, vận hành, vài tháng sau khi Hải Dương 8 thực hiện một cuộc khảo sát tương tự ở ngoài khơi bờ biển Việt Nam.

Vụ việc này đã khiến Hoa Kỳ phải lên tiếng kêu gọi Trung Quốc hãy ngưng các hành vi bắt nạt tại các vùng biển đang tranh chấp, nêu lên quan ngại về các hành động khiêu khích của Bắc Kinh nhắm vào các hoạt động dò tìm dầu khí ở ngoài khơi các nước trong vùng.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc là lợi dụng lúc khu vực đang tập trung chống chọi với đại dịch corona để bắt nạt các nước láng giềng.

Tàu tấn công đổ bộ USS America và tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill đã được triển khai và đang hoạt động ở Biển Đông, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương, bà Nicole Schwegman, cho biết hôm 21/4.

“Qua sự hiện diện và hoạt động liên tục ở Biển Đông, chúng tôi làm việc để cổ vũ cho tự do hàng hải và hàng không, cũng như cho các nguyên tắc quốc tế làm nền tảng cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, bà Schwegman nói trong một tuyên bố gửi qua email cho Reuters .

“Hoa Kỳ hỗ trợ nỗ lực của các đồng minh và các đối tác để họ có thể kiểm soát các lợi ích kinh tế của chính họ.”

Chuẩn đô đốc Fred Kacher, chỉ huy nhóm tàu tấn công viễn chinh USS America, cho Reuters biết lực lượng của ông đã tương tác với l hải quân Trung Quốc ở Biển Đông trong tuần này.

Tất cả những tương tác của chúng tôi với phía Trung Quốc đều an toàn và chuyên nghiệp, Chuẩn đô đốc Kacher nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ chiến hạm USS America.

Phát ngôn viên Schwegman không nêu chính xác vị trí của các tàu chiến Mỹ nhưng các nguồn tin an ninh cho biết các chiến hạm này đang ở gần tàu Hải Dương Địa chất 8 và tàu khoan West Capella của tập đoàn dầu khí Malaysia, Petronas.

Khu vực này nằm gần vùng biển mà Việt Nam, Malaysia và Trung quốc đều tuyên bố là thuộc chủ quyền của mình.

Trung Quốc bác bỏ tin tức về một vụ đối đầu, nói rằng tàu Hải Dương 8 đang tiến hành các hoạt động bình thường.

Petronas và Bộ Ngoại giao Malaysia không trả lời ngay yêu cầu bình luận của Reuters.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG