Đường dẫn truy cập

2 tấn cá chết dạt biển Đà Nẵng, chính quyền nói nước đạt chuẩn


Chính quyền Đà Nẵng cho biết kết quả quan trắc nước biển không có dấu hiệu bất thường sau khi 2 tấn cá chết dạt bờ.
Chính quyền Đà Nẵng cho biết kết quả quan trắc nước biển không có dấu hiệu bất thường sau khi 2 tấn cá chết dạt bờ.

Khoảng hai tấn cá chết dạt vào bờ biển Đà Nẵng cuối tuần qua và chính quyền thành phố miền Trung nói nước biển vẫn đạt chuẩn theo kết quả quan trắc.

Ngày 10/11, nhiều người dân Đà Nẵng phát hiện hiện tượng cá chết bốc mùi hôi thối dạt vào bờ biển Nguyễn Tất Thành với số lượng khoảng hai tấn, theo truyền thông trong nước.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, xác cá dạt vào bờ biển gần 1km bắt đầu từ gần bãi tắm Thanh Khê và kéo dài về hướng quận Liên Chiểu.

Sau đó một ngày, sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đà Nẵng công bố kết quả quan trắc chất lượng nước biển lấy được tại khu vực có cá chết. Theo sở này, các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép.

Vẫn theo truyền thông trong nước, cơ quan chức năng Đà Nẵng cho rằng việc ngư dân đánh mìn trúng luồng cá mòi là nguyên nhân đẫn đến hai tấn cá chết cuối tuần qua.

Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết cơ quan chức năng không phát hiện hiện tượng xả thải hay gây ô nhiễm.

Tháng 4/2016, việc xả thải của nhà máy thép Đài Loan Formosa ở Hà Tĩnh đã làm hàng trăm tấn cá chết dọc theo bờ biển 4 tỉnh miền Trung tiếp giáp với Đà Nẵng. Thảm họa này gây ảnh hưởng lớn đến công việc sản xuất và sinh hoạt của ngư dân cũng như người dân ở 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Công ty Formosa nhận trách nhiệm và bị buộc đền bù 500 triệu USD. Chính phủ Việt Nam cho rằng chất thải mà nhà máy này tại Hà Tĩnh thải ra biển tác động đến cuộc sống của hơn 200 nghìn người dân, trong đó có 41 nghìn ngư dân.

Nhiều cuộc biểu tình của người dân ở 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng đã nổ ra để phản đối mức bồi thường của Formosa. Người dân tại các tỉnh này yêu cầu chính phủ đóng cửa nhà máy.

Mặc dù chính phủ Việt Nam tuyên bố biển miền Trung đã an toàn nhưng nhiều chuyên gia cho rằng việc xả thải sẽ có tác động lâu dài trong nhiều năm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG