Đường dẫn truy cập

Hải quan TQ tăng cường kiểm tra trái cây Mỹ


Tư liệu - Người dân mua trái cây tươi tại chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 9 tháng 6, 2017.

Các cảng nhập khẩu chính của Trung Quốc đang tăng cường kiểm tra trái cây tươi nhập khẩu từ Mỹ, Reuters dẫn năm nguồn tin từ Trung Quốc cho biết. Việc này có thể trì hoãn các chuyến hàng từ những nông gia Mỹ vốn đã phải chống chọi với thuế quan tăng trong khi quan hệ thương mại Trung-Mỹ xấu đi.

Trái cây nằm trong số 128 mặt hàng của Mỹ bị Trung Quốc áp thuế nhập khẩu đắt đỏ hơn để trả đũa thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm của Trung Quốc giũa lúc bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bùng phát trong năm nay.

Một phái đoàn thương mại của Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu hiện đang ở Bắc Kinh để đàm phán với các quan chức Trung Quốc. Hai bên dự kiến sẽ thảo luận về một loạt những than phiền của Mỹ về các tập tục thương mại của Trung Quốc, từ các cáo buộc Trung Quốc ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho tới những trợ cấp nhà nước để phát triển công nghệ.

Kể từ tuần trước, Bắc Kinh đã điều các chuyên gia kiểm định đến các cảng chính gồm Thượng Hải và Thâm Quyến để thực hiện các cuộc kiểm tra tại chỗ kỹ lưỡng hơn đối với trái cây bị hư hại hoặc thối, Reuters đưa tin, dẫn lời một nguồn tin ở Thượng Hải biết trực tiếp vấn đề này. Người này yêu cầu không nêu danh tính vì tính nhạy cảm của vấn đề, Reuters cho biết.

"Trung Quốc tái tục việc kiểm tra mọi lô hàng trái cây tươi của Mỹ," nguồn tin này nói và cho biết thêm rằng các thanh tra trước đó đã kiểm tra chỉ khoảng 30 phần trăm các lô hàng. Tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc đã giảm bớt các cuộc kiểm tra như thế.

Kể từ thứ Hai tuần này, tất cả các lô hàng trái cây có xuất xứ từ Mỹ phải chịu bảy ngày kiểm định khi cập bến ở Thâm Quyến, một nguồn tin trong ngành làm việc tại cảng này ở phía nam Trung Quốc nói với Reuters.

Trước đây, các viên chức hải quan Trung Quốc đã cho phép các chuyến hàng qua cửa khẩu trong khi họ tiến hành kiểm tra mẫu.

Một số container cam từ Mỹ được nhập khẩu bởi công ty của nguồn tin này đã bị chặn lại trong tuần này, nguồn tin trong ngành ở Thâm Quyến nói thêm.

Reuters cho biết họ không thể liên lạc được ngay lập tức với văn phòng hải quan Trung Quốc ngoài giờ làm việc.

Một số lô táo của Mỹ đã không qua được kiểm dịch và sẽ được trả về Mỹ, theo nguồn tin ở Thượng Hải biết trực tiếp vấn đề này.

Mỹ đã bán 18 triệu đôla táo tươi cho Trung Quốc vào năm 2017 trong tổng số 872 triệu đôla tổng kim ngạch xuất khẩu, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Việc kiểm tra gắt gao hơn diễn ra trong khi đang vào mùa anh đào ở Bờ Tây của Mỹ. Các lô hàng từ bang Washington thường bắt đầu vào tháng 6.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba cho anh đào tươi từ Mỹ. Các nhà xuất khẩu Mỹ đã xuất 119 triệu trái anh đào tươi sang Trung Quốc, chỉ dưới một phần ba tổng số lô hàng trị giá 605 triệu đôla trong năm 2017.

Trái cây trước đây từng là nạn nhân của các tranh cãi thương mại song phương. Cách đây vài năm, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu một số mặt hàng trái cây Philippines vì quan hệ song phương xấu đi liên quan tới tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG