Đường dẫn truy cập

Hải quân Mỹ nói có bằng chứng Iran dính líu đến vụ tấn công tàu chở dầu


Hải quân Mỹ hôm 13/6 công bố ảnh về 2 vật thể nghi là thủy lôi từ tính gắn vào tau Kokuka Courageous

Hải quân Hoa Kỳ hôm thứ Tư 19/6 trưng bày các mảnh của loại thủy lôi từ tính và một mẩu nam châm mà họ nói đã lấy ra từ một trong hai tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman hồi tuần trước. Hải quân Mỹ nói các quả thủy lôi này có sự tương đồng đáng kinh ngạc với các thủy lôi của Iran.

Hoa Kỳ hiện đang tiến hành chiến dịch trừng phạt với áp lực tối đa đối với Iran nhằm ngăn chặn các hoạt động về hạt nhân và trong khu vực của Iran. Mỹ đã và đang cố gắng tạo dựng sự đồng thuận quốc tế cho rằng Iran đứng đằng sau các vụ gây nổ tàu tuần trước, cũng như cuộc tấn công hồi ngày 12/5 vào 4 tàu chở dầu ngoài khơi Các tiểu Vương quốc A rập Thống nhất. Tehran phủ nhận chuyện họ có bất cứ liên quan gì đến cả hai vụ tấn công gần eo biển Hormuz.

Quân đội Hoa Kỳ trước đó đã công bố những hình ảnh họ nói là cho thấy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã gỡ một quả thủy lôi từ tính chưa nổ khỏi tàu chở dầu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của Nhật Bản. Tàu này cũng bị nổ cùng với tàu Front Altair thuộc sở hữu của Na Uy hôm 13/6.

“Thủy lôi từ tính được sử dụng trong vụ tấn công có thể nhận dạng riêng và nó nhìn cũng rất giống với các thủy lôi của Iran đã được trưng bày công khai trong các cuộc duyệt binh của quân đội Iran”, Trung tá hải quân Sean Kido nói. Ông là chỉ huy của một nhóm đặc nhiệm về lặn và trục vớt vật liệu nổ thuộc Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Hải quân (NAVCENT).

Ông đã phát biểu với các phóng viên tại một cơ sở của NAVCENT gần cảng Fujairah của Các tiểu Vương quốc A rập Thống nhất. Lời thuyết minh cho hay các mảnh thủy lôi được lấy ra từ tàu Kokuka Courageous, được trưng bày cùng với một mẩu nam châm được cho là do nhóm Vệ binh Cách mạng Iran cố tình để lại, và ghi lại trong một đoạn video.

Washington và Riyadh đã công khai đổ lỗi cho Iran về cuộc tấn công hồi tuần trước và vụ phá hoại 4 con tàu hồi tháng trước, bao gồm hai tàu chở dầu của A rập Thống nhất, ngoài khơi Fujairah. Một số quốc gia châu Âu đã nói rằng cần có thêm bằng chứng.

Một nguồn tin quân sự phương Tây nói với Reuters rằng các quốc gia có quân nhân trú đóng ở vùng Vịnh đang chờ Hoa Kỳ lãnh đạo các nỗ lực tăng cường an ninh trên biển ở vùng Vịnh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG