Đường dẫn truy cập

Hải quân Mỹ bảo vệ ‘quyền tự do hàng hải’ trên Biển Đông


Hàng không Mẫu hạm USS George Washington.
Hạm trưởng hàng không mẫu hạm USS George Washington của Hoa Kỳ nhấn mạnh sự hiện diện của hải quân Mỹ tại Châu Á sẽ giúp bảo vệ quyền tự do hàng hải, ngụ ý nhắc tới các tuyên bố giành chủ quyền của Trung Quốc tại các vùng biển quốc tế trong khu vực.

Phi cơ tiêm kích F/A-18F Super Hornet cất cánh từ Hàng không Mẫu ham USS George Washington
Phi cơ tiêm kích F/A-18F Super Hornet cất cánh từ Hàng không Mẫu ham USS George Washington
Hãng thông tấn AFP ngày 26/10 trích phát biểu của Hạm trưởng Gregory Fenton cho biết một trong những lý do khiến hải quân Hoa Kỳ được điều động tới xuyên suốt khu vực này là nhằm cổ võ cho quyền tự do lưu thông hàng hải mà Mỹ rất xem trọng vì lưu lượng thương mại khổng lồ đi qua vùng biển này mỗi năm.

Chỉ huy tàu sân bay USS George Washington nói dù không đứng về bên nào trong các tranh chấp ở Biển Đông, nhưng Hoa Kỳ sẽ bảo đảm rằng các hải lộ ở đây không bị trở ngại và muốn nhìn thấy tranh chấp được giải tỏa qua các kênh ngoại giao.

Hạm trưởng Fenton cho biết chuyến hải hành trên Biển Đông của USS George Washington hiện đang ghé thăm Philippines là một phần trong các chuyến đi thường kỳ của con tàu và không có liên hệ tới tranh chấp lãnh hải giữa Manila, một đồng minh của Mỹ, với Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Fenton cũng nêu rõ rằng hải quân Mỹ rất cẩn trọng, không đi vào các địa điểm đang có tranh chấp ở Biển Đông.

Trước khi cập cảng Philippines, hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân này hôm 20/10 đã đón các giới chức Việt Nam lên tham quan trong một hành động nhằm nêu bật và phát huy mối quan hệ quân sự Việt-Mỹ.

Sự hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực từng gây bực bội cho Bắc Kinh.

Trung Quốc đã cảnh cáo Washington chớ nên xen vào tranh chấp Biển Đông vì theo Bắc Kinh, vấn đề này nên được giải quyết qua các cuộc thương lượng song phương giữa các nước có tuyên bố chủ quyền.

Nguồn: International Business Times/AP

VOA Express

XS
SM
MD
LG