Đường dẫn truy cập

Hai ông Biden, Tập đồng ý xem xét khả năng đàm thoại về kiểm soát vũ khí


Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan (ảnh tư liệu, tháng 10/2021).

Trong cuộc họp trực tuyến mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý sẽ xem xét khả năng đàm thoại về kiểm soát vũ khí, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết hôm thứ Ba 16/11.

Ông Biden và ông Tập đồng ý “xem xét việc bắt đầu tiến hành thảo luận về ổn định chiến lược”, ông Sullivan nói trong khi đề cập đến những lo ngại của Hoa Kỳ về việc Trung Quốc tăng cường vũ khí hạt nhân và tên lửa.

"Ta sẽ thấy sự tương tác, thảo luận gia tăng ở các cấp để đảm bảo rằng cuộc cạnh tranh giữa hai nước nằm trong hành lang an toàn để nó không chệch hướng, trở thành xung đột", ông Sullivan nói trong một cuộc hội thảo qua mạng của Viện Brookings.

Ông Sullivan không nói cụ thể là các cuộc thảo luận về ổn định chiến lược có thể diễn ra theo hình thức nào, nhưng cho biết thêm:

"Sẽ không giống như cuộc đối thoại chính thức về ổn định chiến lược giữa Mỹ và Nga. Hoạt động đó có bề dày lịch sử hơn nhiều và cũng đạt độ chín hơn nhiều. Về mặt này, mối quan hệ Mỹ-Trung hãy còn mới mẻ hơn hẳn, nhưng cả hai nhà lãnh đạo đều đã thảo luận về những vấn đề này và bây giờ chúng tôi có nhiệm vụ phải suy nghĩ về cách thức hiệu quả nhất để thực hiện".

Washington đã nhiều lần thúc giục Trung Quốc tham gia một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới với Mỹ và Nga.

Bắc Kinh nói rằng kho vũ khí của hai quốc gia kia lớn gấp mấy lần Trung Quốc. Họ nói rằng sẵn sàng tiến hành các cuộc đối thoại song phương về an ninh chiến lược "trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".

Cuộc họp qua mạng mới đây là cuộc thảo luận sâu sắc nhất của hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1 năm nay.

Mặc dù họ đã nói chuyện trong khoảng 3 tiếng rưỡi, song hai nhà lãnh đạo dường như không có mấy động thái để thu hẹp sự khác biệt vốn đã làm dấy lên lo ngại rằng rốt cuộc sẽ dẫn đến xung đột giữa hai siêu cường.

Ông Sullivan cho biết ông Tập và ông Biden cũng đã thảo luận về một loạt các vấn đề kinh tế toàn cầu, bao gồm cả cách thức Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng những biến động về giá cả và nguồn cung năng lượng trên thế giới không ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo, trong một buổi cung cấp thông tin tóm tắt, một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ nói rằng mục tiêu của Hoa Kỳ không phải là xoa dịu căng thẳng, cũng không nhất thiết phải có kết quả như vậy, và đã không có đột phá nào để mà thông báo.

XS
SM
MD
LG