Đường dẫn truy cập

Hai nhà khoa học nữ nhận giải Nobel Hóa học


Bà Emmanuelle Charpentier, công dân Pháp và bà Jennifer Doudna, người Mỹ.

Hai nữ khoa học gia hôm 7/10 đã được trao giải Nobel Hóa học 2020 nhờ công nghệ chỉnh sửa gene, theo Reuters.

Bà Emmanuelle Charpentier, công dân Pháp và bà Jennifer Doudna, người Mỹ, chia nhau giải thưởng trị giá 1,1 triệu đôla vì đã phát triển công cụ có tên gọi CRISPR/Cas9 để chỉnh sửa chính xác ADN của động vật, thực vật và vi sinh vật.

“Khả năng cắt ADN ở chỗ chúng ta muốn đã cách mạng hóa khoa học sự sống”, Pernilla Wittung Stafshede thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển phát biểu tại lễ trao giải, theo Reuters.

Bà Charpentier, 51 tuổi, và bà Doudna, 56 tuổi, đã trở thành người phụ nữ thứ sáu và thứ bảy đoạt giải Nobel Hóa học, gia nhập hàng ngũ của các khoa học gia nữ khác như bà Marie Curie giành giải năm 1911 và gần đây nhất là bà Frances Arnold năm 2018.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1964, không có nhà khoa học nam giới nào được trao giải Nobel Hóa học, theo Reuters.

Hãng tin này dẫn lời bà Charpentier thuộc Viện Khoa học Max Planck cho biết bà cảm thấy “rất xúc động” sau khi nhận được tin báo từ Stockholm.

Trong khi đó, bà Doudna thuộc Đại học California tại Berkeley nói trong một thông cáo rằng một dự án khởi đầu chủ yếu vì sự tò mò “giờ đã trở thành chiến lược đột phá được nhiều nhà nghiên cứu sử dụng để giúp cải thiện tình trạng của con người”, theo Reuters.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG