Đường dẫn truy cập

2 người TQ bị cáo buộc tìm cách mua bí mật thương mại của Mỹ


Hai người Trung Quốc tại Hoa Kỳ bị cáo buộc tìm cách đánh cắp bí mật thương mại của một nhà máy sản xuất vật liệu cách nhiệt Mỹ để lập một nhà máy cạnh tranh tại Trung Quốc.

Hai ông Ji Li Huang và Xiao Guang Qi đã ra trước tòa án liên bang tại thành phố Kansas, trong bang Missouri hôm qua.

Họ bị cáo buộc tìm cách mua với giá 100.000 đôla các bí mật thương mại nhà máy của Sedalia, là nhà máy ở Missouri chuyên sản xuất các vật liệu để bảo vệ các hệ thống đường ống công nghiệp của công ty Pittsburgh Corning.

Giới hữu trách Hoa Kỳ đã câu lưu hai người này tại khách sạn hôm Chủ nhật sau khi được báo cáo họ đem một túi tiền đến gặp một nhân viên nhà máy làm việc với FBI.

Công nhân này bị cáo buộc đã đồng ý cung cấp cho hai người Trung Quốc những thông tin mật về quá trình sản xuất vật liệu gọi là “kiếng sủi bọt”, một loại vật liệu mà nhu cầu đang gia tăng tại nước Trung Quốc đang công nghiệp hóa nhanh chóng.

Công bố của công tố viên nói rằng Huang và một người đồng lõa chưa bị truy tố, đã xâm nhập nhà máy hồi tháng 6 và dùng điện thoại di động quay video và chụp hình nhà máy.

Tháng sau đó, một quảng cáo việc làm được đang trên một tờ báo địa phương tìm một nhân viên có kinh nghiệm của Pittsburg Corning để lãnh đạo một dự án xây dựng loại kiếng sủi bọt tại một thị trường Á Châu.

Càng ngày Washington càng chỉ trích cách thức làm việc của Trung Quốc trong lãnh vực thương mại, trong đó có điều được gọi là sự gia tăng của các vụ công ty Trung Quốc đánh cắp tài sản tri thức và bí mật kinh doanh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG