Đường dẫn truy cập

Hai người Bangladesh bị tuyên án tử hình vì tội ác chiến tranh


Cảnh sát Banglades canh gác trên đường phố ở thủ đô Dhaka.
Hai người Bangladesh không có mặt tại tòa vừa bị kết tội và tuyên án tử hình vì phạm tội ác chống nhân loại trong cuộc chiến giành độc lập của Bangladesh từ Pakistan năm 1971.

Một tòa án đặc biệt xử tội phạm chiến tranh tại Dhaka hôm nay kết tội Chowdhury Mueen Uddin và Ashrafuzzaman Khan đã bắt cóc và giết hại 9 giáo sư đại học, 6 ký giả , và 3 bác sĩ.

Các công tố viên nói rằng hai bị cáo là thành viên của nhóm dân quân al-Badr thân Pakistan, và đã thực hiện những vụ ám sát trong nỗ lực thanh trừng nhân sĩ trí thức tại Bangladesh, mà lúc đó có tên là Ðông Pakistan.

Ông Mueen hiện sống ở Anh, còn ông Khan hiện sống ở New York.

Tòa án này đã kết tội ít nhất 9 người, trong đó có những thành viên của đảng chính trị Hồi giáo Jamaat-e-Islami, làm bùng lên làn sóng biểu tình chống đối bạo động tại quốc gia Hồi giáo chiếm đa số này.

Bangladesh cho biết có ít nhất 3 triệu người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột năm 1971.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG