Đường dẫn truy cập

Hai học sinh Mỹ gốc Ấn đoạt giải vô địch cuộc thi đánh vần ở Mỹ


Jairam Hathwar (trái), 13 tuổi, đến từ New York và Nihar Janga, 11 tuổi, từ Austin, Texas, sau khi nghe công bố đồng đoạt giải vô địch cuộc thi đánh vần toàn quốc Mỹ tại thủ đô Washington ngày 26/5/2016.

Cuộc thi đánh vần toàn quốc Scripps của Mỹ hội đủ các yếu tố hào hứng và lo âu căng thẳng của bất cứ sự kiện thể thao nào thường chiếu trên kênh truyền hình ESPN, mạng lưới chuyên tường thuật các cuộc tranh tài thể thao đã phát hình sự kiện thường niên này.

Cuộc đua năm nay lặp lại kết quả của cuộc tranh tài năm ngoái khi một lần nữa hai thiếu niên Mỹ gốc Ấn Độ đoạt giải vô địch, mỗi em mang về một chiếc cúp với tiền thưởng và phần thưởng trị giá tông cộng 45.000 đôla.

Một cậu bé 11 tuổi tên Nihar Janga là người nhỏ tuổi nhất đoạt giải trong lịch sử cuộc thi đánh vần Scripps. Từ ngữ đã đưa Nihar tới chiến thắng là từ "gesellschaft", một hình thức quan hệ xã hội.

Thiếu niên thắng giải thứ hai là em Jairam Hathwar, 13 tuổi, Jairam là em trai của một cựu vô địch đánh vần. Em đã đánh vần đúng chữ "feldenkrais", một phương pháp giáo dục.

10 thí sinh đến từ nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã lên khán đài hôm 26/5 để tranh tài trong vòng cuối cuộc thi đánh vần.

Các thí sinh đã tiến dần từ các cuộc thi ở địa phương tới các cuộc thi cấp khu vực, để cuối cùng tới Washington để có cơ hội tranh tài với các thí sinh khác trong cuộc thi đánh vần toàn quốc có uy tín này.

Thí sinh đến từ các tiểu bang và lãnh thổ nước Mỹ và cả từ các căn cứ quân sự Mỹ ở nước ngoài. Đa số thí sinh là thuộc lứa tuổi từ 13 tới 14.

Cuộc thi đánh vần được tổ chức hàng năm từ năm 1925 tới nay, ngoại trừ trong Thế chiến thứ Hai, khi mà các cuộc du hành và các tài nguyên bị hạn chế để dồn tất cả vào nỗ lực chiến tranh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG