Đường dẫn truy cập

Hai đại tá quân đội bị khởi tố giữa chiến dịch chống tham nhũng mở rộng


Đại tá Phùng Danh Thắm (trái) bị khởi tố về cáo buộc “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong khi Đại tá Bùi Văn Tiệp bị cáo buộc “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Hai đại tá quân đội Việt Nam bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án liên quan tới một công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ cho biết hôm thứ Bảy, giữa lúc chiến dịch trấn áp tham nhũng của Việt Nam đang mở rộng.

Hai sĩ quan quân đội này bị nhắm mục tiêu khi cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng mở rộng điều tra vụ án tại Tổng công ty Thái Sơn sau khi khởi tố và bắt tạm giam ông Đinh Ngọc Hệ, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” vào ngày 3 tháng 12 năm ngoái, một bản tin đăng trên Cổng thông tin của Bộ cho biết. Ông Hệ còn được biết tới với biệt danh “Út trọc,” theo truyền thông trong nước.

Đại tá Bùi Văn Tiệp, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không - Không quân, bị cáo buộc “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Đinh Ngọc Hệ và bị cấm rời khỏi nơi cư trú, bản tin của Bộ nói, trong khi Đại tá Phùng Danh Thắm, Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, bị khởi tố về cáo buộc “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ngoài ra, hai người khác được ông Đinh Ngọc Hệ thuê làm giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn tại tỉnh Bình Dương và tổng giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn cũng bị nhà chức trách khởi tố, bắt tạm giam về cáo buộc lợi dụng chức vụ, quyền hạn, Bộ Quốc phòng cho biết.

Ông Đinh Ngọc Hệ còn bị phát hiện có hành vi mua bằng đại học giả, sử dụng bằng đại học giả để khai trong hồ sơ đảng viên, hồ sơ cán bộ, theo bản tin của Bộ.

Bộ Quốc phòng không cung cấp thêm chi tiết cụ thể về các cáo buộc, nói rằng các cơ quan tố tụng của họ đang “khẩn trương điều tra” để đưa vụ án ra xét xử trong thời gian sớm nhất.

Những diễn biến mới nhất này là tín hiệu cho thấy chiến dịch bài trừ tham nhũng của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng đang mở rộng quyết liệt, nhắm mục tiêu vào một loạt những đối tượng từ các lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước cho tới ủy viên bộ chính trị và sĩ quan quân đội.

Ông Trọng, trong một cuộc họp về phòng chống tham nhũng hôm thứ Sáu, được nói là đã chỉ đạo khẩn trương khởi tố, điều tra làm rõ hành vi sai phạm của các đối tượng trong vụ án tại Tổng công ty Thái Sơn, cũng như đẩy mạnh điều tra, khởi tố một loạt những vụ án khác

Những bước đi này “càng khẳng định rõ quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong phòng, chống tham nhũng,” ông Trọng được dẫn lời nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG