Đường dẫn truy cập

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phạt tổng cộng 29 năm tù


Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh (trái) và Văn Hữu Chiến. Photo Tuoi Tre

Hôm 13/01, một tòa án ở Hà Nội đã tuyên phạt hai cựu chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến lần lượt 17 năm tù và 12 năm tù liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) thâu tóm nhà, đất công sản và dự án bất động sản.

Trang Pháp Luật Online loan tin ông Minh bị phạt tổng cộng 17 năm tù và ông Chiến bị phạt tổng cộng 12 năm tù với hai tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “vi phạm các quy định về quản lý đất đai.”

Truyền thông Việt Nam cho biết, cũng với hai tội danh trên, bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị tuyên phạt tổng cộng 25 năm tù hôm 13/1. Theo luật Việt Nam, tổng hợp hình phạt 30 năm tù đối với ông Vũ trước đó, kể cả bán án này là 30 năm tù cho bị cáo Vũ.

Ngoài ra, 17 bị cáo khác bị tuyên phạt từ 18 tháng đến 6 năm tù.

VTV dẫn lời Hội đồng Xét xử cho biết bị cáo Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng từ năm 2006-2011, đã ký ban hành các văn bản về một số chủ trương khai thác quỹ đất và bán nhà công sản quy định cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật, từ những quy định này tạo điều kiện cho bị can Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản tại những vị trí thuận lợi, có giá trị sinh lợi cao tại thành phố Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Bị cáo Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng từ năm 2011-2014, là đồng phạm với bị cáo Trần Văn Minh trong việc ký, ban hành các quyết định trái pháp luật.

TTXVN loan tin, trong vụ án này, “bị cáo Vũ giữ vai trò đặc biệt, gây mất đoàn kết trong bộ máy chính quyền thành phố Đà Nẵng, là nguyên nhân đưa các cán bộ thành phố Đà Nẵng vào vòng lao lý.”

TTXVN cho biết thêm bị cáo Vũ “không thành khẩn khai báo, quanh co chối tội, nên cần phải bị xử phạt với mức án cao, nghiêm khắc”.

Cựu thượng tá an ninh Việt Nam Phan Văn Anh Vũ, người đang thụ án hàng chục năm tù vì “tham nhũng” và “làm lộ bí mật nhà nước”, đã phản bác toàn bộ quan điểm luận tội của Viện Kiểm sát Đà Nẵng và khẳng định việc mua nhà đất công là để “vượt khó giảm nghèo.”

Tại phiên tòa này, ông Vũ không thừa nhận hành vi “phạm tội” khi cho rằng việc mua bán nhà đất công sản là “bình thường,” theo truyền thông trong nước. Ông Vũ nói “không chia chác gì với lãnh đạo thành phố” và không có mục đích “đầu cơ đất đai.”

Hôm 10/1, trang PLO dẫn lời đại diện Viện Kiểm Sát cho rằng “Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng các văn bản trái pháp luật của Bộ Công an” để thực hiện các hành vi phạm tội.

Trang này viết: “Thậm chí với những việc quá khó, bị cáo [Vũ] lại lợi dụng các văn bản trái pháp luật của Bộ Công an.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG