Đường dẫn truy cập

Hai công dân Mỹ bị bắt ở Venezuela về cáo buộc làm lính đánh thuê


Binh sĩ Venezuela áp tải một nghi can mà nhà chức trách Venezuela cho là có dính líu trong một âm mưu tấn công vũ trang để lật đổ Tổng Thống Maduro. (Reuters)
Binh sĩ Venezuela áp tải một nghi can mà nhà chức trách Venezuela cho là có dính líu trong một âm mưu tấn công vũ trang để lật đổ Tổng Thống Maduro. (Reuters)

Chính quyền Venezuela đã bắt giữ hai công dân Mỹ làm việc với một cựu quân nhân Hoa Kỳ đã nhận trách nhiệm về một vụ tấn công vũ trang thất bại nhắm vào Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết hôm thứ Hai.

Trong một bài diễn văn đọc trên đài truyền hình nhà nước, TT Maduro cho hay nhà chức trách Venezuela đã bắt giữ 13 phần tử khủng bố hôm thứ Hai. Theo lời ông thì những người này có nhúng tay vào một âm mưu mà ông cho là ‘có phối hợp với Washington’ để xâm nhập vào quốc gia Nam Mỹ từ bờ biển Caribé để lật đổ ông.

Trong bài diễn văn, ông Maduro cho biết tám người đã thiệt mạng trong âm mưu tấn công thất bại hôm Chủ nhật.

Ông Maduro chưng ra bằng chứng là hộ chiếu Mỹ và các thẻ căn cước khác của hai nghi can Airan Berry và Luke Denman, mà ông cho biết là đang bị giam giữ vì đã thông đồng với Jordan Goudreau, một cựu quân nhân Mỹ, đứng đầu một công ty an ninh có trụ sở tại Florida tên là Silvercorp USA .

“Họ đang đóng vai Rambo, đóng vai người hùng, ông Maduro nói thêm rằng chính quyền Venezuela đã chặn được âm mưu trước khi nó được thực hiện.

Goudreau xác nhận ông là người tổ chức vụ xâm nhập hôm Chủ nhật, ông nói với Reuters hôm thứ Hai rằng Berry và Denman cũng có liên quan.

“Họ làm việc với tôi. Đó là người của tôi”, ông Goudreau nói.

Bộ Ngoại giao không đưa ra bình luận nào trong tức thời về các vụ bắt giữ. Các quan chức Mỹ mạnh mẽ bác bỏ bất kỳ sự liên hệ nào với chính phủ Hoa Kỳ trong âm mưu bất thành này.

Một người quen thuộc với vấn đề cho biết hai công dân Mỹ bị bắt hôm thứ Hai 5/5 trong một vụ vây bắt các đồng phạm kéo dài sang ngày thứ nhì, và đang bị tình báo quân đội Venezuela giam giữ.

Lãnh đạo đối lập Juan Guaido nói ông nghi ngờ cách tường trình của chính phủ Venezuela về những đã xảy ra hôm Chủ nhật, và cảnh giác rằng ông Maduro đang tìm cách đánh lạc hướng để mọi người không chú ý tới những vấn đề khác hồi gần đây, như một vụ bạo loạn tù nhân gây chết chóc và một cuộc chiến bạo lực giữa các băng đảng ở Caracas.

Nhóm liên hệ công chúng của ông Guaido hôm thứ Hai bác bỏ tin tức nói rằng ông Guaido đã thuê Silvercorp để loại trừ ông Maduro bằng vũ lực.

Trong một tuyên bố vào tối thứ Hai, phe ông Guaido khẳng định rằng nhà lãnh đạo đối lập và các đồng minh của ông “không có liên hệ gì, hoặc bất kỳ trách nhiệm gì về các hành động của công ty Silvercorp.”

Trong một tuyên bố vào chiều tối thứ Hai 5/5, nhóm ông Guaido nói: “Chúng tôi yêu cầu phải tôn trọng quyền con người ... của những người bị bắt hòi gần đây .

Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn đối với Venezuela trong nỗ lực nhằm lật đổ ông Maduro, người mà họ cáo buộc đã gian lận trong cuộc bầu cử năm 2018. Chính phủ Maduro, nói rằng Hoa Kỳ muốn kiểm soát trữ lượng dầu khổng lồ của Venezuela.

Các vụ bắt giữ diễn ra hôm thứ Hai sau khi chính quyền Maduro, hôm Chủ nhật nói lính đánh thuê đã tìm cách xâm nhập Venezuela trên tàu siêu tốc xuất phát từ nước láng giềng Colombia, và cho biết 8 người đã bị giết và hai người đang bị giam .

Hôm Chủ nhật, ông Goudreau tung ra một video tự nhận mình là người tổ chức vụ xâm nhập cùng với sĩ quan quân đội Venezuela bất đồng chính kiến, ông Javier Nieto.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG