Đường dẫn truy cập

22 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp, TT Trump sẽ ra hướng dẫn tái mở cửa kinh tế


Trụ sở Bộ Lao động Hoa Kỳ.
Trụ sở Bộ Lao động Hoa Kỳ.

Hơn 22 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cách nay đúng một tháng.

Làn sóng mất việc làm đã nhấn chìm nền kinh tế Hoa Kỳ kể từ khi bị dịch Covid-19 tấn công, buộc 5,2 triệu người Mỹ trong tuần trước phải xin trợ cấp thất nghiệp, AP trích cáo cáo của chính phủ cho biết hôm 16/04.

Có đến 5,2 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp trong tuần lễ kết thúc vào 11/04, báo cáo của Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết hôm 16/04, theo trang Washington Post.

Hãng AP cho biết hiện có gần 12 triệu người Mỹ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tổng thống Trump dự kiến hôm 16/4 sẽ ban hành hướng dẫn cho các thống đốc bang về các biện pháp tái mở cửa kinh tế, sau khi hôm 15/04 đã bàn bạc với các lãnh đạo doanh nghiệp về thiệt hại kinh tế do đại dịch gây ra.

Hôm 15/04, Tổng thống Trump cho biết rằng dữ liệu cho thấy Hoa Kỳ đã vượt qua đỉnh dịch, và cho biết ông sẽ công bố hướng dẫn mới về việc mở lại nền kinh tế tại một cuộc họp báo trong ngày 16/04.

“Trận chiến vẫn tiếp tục nhưng dữ liệu cho thấy quốc gia đã vượt qua đỉnh điểm trong các ca bệnh mới,” ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày của Nhà Trắng.

Một số nhà kinh tế dự báo rằng tỷ lệ thất nghiệp có thể lên tới 20% vào tháng 4, và đây sẽ là tỷ lệ cao nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng những năm 1930. Theo thống kế, tỷ lệ thất nghiệp chưa bao giờ vượt quá mức 10% trong cuộc Đại suy thoái.

VOA Express

XS
SM
MD
LG