Đường dẫn truy cập

Hạ viện thông qua dự luật mở cửa lại một số cơ quan chính phủ


Chính phủ đóng cửa, nhân viên FBI kêu cứu
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:57 0:00

Chính phủ đóng cửa, nhân viên FBI kêu cứu

Hạ viện Hoa Kỳ do phe Dân chủ kiểm soát hôm 11/1 biểu quyết khôi phục ngân khoản cấp cho một số cơ quan liên bang bị đóng cửa vì tranh chấp với Tổng thống Donald Trump về kinh phí xây tường biên giới, trong khi ước tính khoảng 800.000 công chức chính phủ, từ nhân viên thu thuế cho đến các đặc vụ FBI, chưa nhận được chi phiếu trả lương.

Không biết đến bao giờ hoạt động của chính phủ tại các cơ quan đó mới được tái tục trọn vẹn. Thượng viện đã ngưng họp để nghỉ cuối tuần mà không có hành động nào, và Lãnh đạo Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố ông sẽ không đưa dự luật của Hạ viện ra để biểu quyết. Phe Cộng hòa kiểm soát Thượng viện đến giờ vẫn sát cánh với ông Trump và nhất mực nói rằng bất kì dự luật chi tiêu nào đều phải bao gồm tiền cho bức tường như Tổng thống đề nghị.

Dự luật của Hạ viện, thông qua với tỉ lệ 240-179 chỉ với 10 nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ, sẽ khôi phục ngân khoản cấp cho Bộ Nội vụ và Cơ quan Bảo vệ Môi trường, hai trong số các cơ quan đã không nhận được tiền kể từ ngày 22 tháng 12 vì tranh chấp về bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Dự luật trị giá 35,9 tỉ đôla cao hơn so với yêu cầu của ông Trump 6 tỉ đôla.

Đối diện viễn cảnh chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử, ông Trump nói ông có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để bỏ qua Quốc hội nhằm lấy tiền xây tường. Đây là một lời hứa trọng tâm của chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông.

Bước vào ngày thứ 21, tình trạng đóng cửa chính phủ một phần tính tới ngày 11/1 đã ngang bằng kỉ lục dài nhất trong lịch sử của Mỹ.

Sân bay Quốc tế Miami cho biết họ sẽ đóng sớm một trong những ga hành khách trong vài ngày tới vì thiếu nhân viên rà soát an ninh. Những người này đã gọi điện thoại cáo bệnh với tần suất cao gấp đôi bình thường trong thời gian gần đây.

Một nghiệp đoàn đại diện hàng ngàn kiểm soát viên không lưu đã kiện Cục Hàng không Liên bang vào ngày 11/1, nói rằng cơ quan này vi phạm luật tiền lương liên bang vì không trả lương cho nhân viên. Đây ít nhất là vụ kiện thứ ba được đệ trình bởi các nghiệp đoàn thay mặt nhân viên không được trả lương.

Khoảng 800.000 công chức liên bang đã không nhận được tiền lương mà lẽ ra được xuất quỹ vào ngày 11/1. Một số người túng thiếu đến mức phải bán đồ đạc của họ hoặc đăng những lời khẩn cầu trên các trang mạng gây quỹ xã hội để giúp thanh toán chi tiêu.

Phó Tổng thống Mike Pence nói ông Trump sẽ kí luật được Quốc hội thông qua, cam kết sẽ trả lại tiền lương cho công chức liên bang một khi chính phủ mở cửa trở lại, Reuters cho biết.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình, ông Trump đã nhiều lần cam kết Mexico sẽ thanh toán tiền xây bức tường mà ông nói là cần phải có để ngăn chặn dòng người nhập cư và ma túy bất hợp pháp vào Mỹ. Nhưng chính phủ Mexico từ chối và ông Trump hiện đang yêu cầu Quốc hội cấp 5,7 tỉ đôla tiền của người đóng thuế ở Mỹ để xây bức tường.

Phe Dân chủ trong Quốc hội gọi bức tường là phương án không hữu hiệu, lỗi thời cho một vấn đề phức tạp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG