Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời tránh đóng cửa chính phủ


Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, ngày 18 tháng 12, 2017

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã xúc tiến một dự luật chi tiêu tạm thời nhằm giữ cho chính phủ liên bang hoạt động qua ngày thứ Sáu tuần này khi ngân quỹ đáo hạn, tránh được một thảm họa tự gây ra ngay trước dịp lễ Giáng sinh.

Hạ viện thông qua dự luật bằng một cuộc biểu quyết với tỉ lệ 231-188 mà sẽ giữ cho các cơ quan liên bang hoạt động với nguồn ngân quỹ hiện tại cho đến ngày 19 tháng 1 và tránh một vụ đóng cửa có thể gây tổn hại chính trị ở Washington.

Thượng viện có thể biểu quyết về dự luật này vào tối thứ Năm, dù một số nghị sĩ Đảng Dân chủ đã thúc đẩy để thêm vào những biện pháp bảo vệ những người nhập cư trẻ tuổi vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ, thường được gọi bằng cái tên "Dreamers."

Phe Cộng hòa có thể thông qua dự luật này mà không có sự ủng hộ của phe Dân chủ trong Hạ viện, nhưng họ sẽ cần ít nhất tám thượng nghị sĩ Dân chủ trong Thượng viện biểu quyết ủng hộ.

Lãnh đạo Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer từ chối cho biết liệu phe Dân chủ hợp sức để đánh bại dự luật này ở Thượng viện hay không.

Khi Hạ viện bắt đầu tranh luận về dự luật, các nhà lập pháp gốc Mỹ Latin đã hối thúc ông Schumer chống đối dự luật này nếu nó không che chở những Dreamer khỏi bị trục xuất.

Tổng thống Donald Trump đã bãi bỏ những biện pháp bảo vệ những Dreamer, nhưng cũng yêu cầu Quốc hội đưa ra một giải pháp lâu dài trước tháng 3.

Lãnh đạo Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell cho biết Thượng viện có thể tổ chức một cuộc biểu quyết để bảo vệ những người nhập cư trẻ tuổi nếu đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng vào tháng 1.

VOA Express

XS
SM
MD
LG