Đường dẫn truy cập

Hạ viện chặn kênh 'nghĩa vụ quân sự' đối với 'những người ước mơ'


Dân biểu Mo Brookk (trái) nói không có việc tuyển mộ quân sự và duy trì thâm hụt nào biện minh việc thay thế người Mỹ và người nhập cư hợp pháp với người nhập cư bất hợp pháp
Dân biểu Mo Brookk (trái) nói không có việc tuyển mộ quân sự và duy trì thâm hụt nào biện minh việc thay thế người Mỹ và người nhập cư hợp pháp với người nhập cư bất hợp pháp

Hạ viện Hoa Kỳ vừa thông qua đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, phê chuẩn 612 tỉ đôla cho các chương trình quốc phòng cho năm tài khóa 2016. Đồng thời, hạ viện cũng thông qua một tu chính án gây nhiều tranh cãi, đó là ngăn chặn Ngũ Giác Đài cho phép những người nhập cư trẻ đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp, nhưng đang có tình trạng hợp pháp tạm thời theo một chương trình do Tổng thống Barack Obama khởi xướng, được đăng ký vào quân đội. Con cái của những người nhập cư bất hợp pháp thường được gọi là “những người ước mơ” và số phận của họ đã là trọng tâm các cuộc tranh luận đầy cảm xúc trong Quốc hội trong nhiều năm.

Thành viên đảng Cộng Hòa bảo trợ tu chánh án, dân biểu Mo Brooks của bang Alabama, viện dẫn những cắt giảm trong chi tiêu quốc phòng trong những năm gần đây và nói rằng Quốc hội nên biểu quyết “dừng lại việc các cơ hội nghĩa vụ quân sự bị lấy đi khỏi các gia đình người Mỹ”.

“Không có việc tuyển mộ quân sự và duy trì thâm hụt nào biện minh việc thay thế người Mỹ và người nhập cư hợp pháp với người nhập cư bất hợp pháp”.

Thế nhưng đa số thành viên Đảng Dân Chủ và một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa không đồng ý điều này, nói rằng bất cứ ai sẵn sàng chiến đấu và chết vì Hoa Kỳ đều nên được cơ hội để làm điều đó. Dân biểu Đảng Dân Chủ Ruben Gallego nói:

“Những thanh niên này là người Mỹ về mọi mắt, ngoại trừ trên giấy tờ. Tôi đã chiến đấu ở Iraq và tôi biết những điều thực sự quan trọng trên chiến trường không phải là liệu bạn có giấy tờ hợp lệ hay không. Đó là liệu bạn có tận tâm chiến đầu, có lòng yêu nước và có tính cách phù hợp không”.

Thượng viện đã thông qua luật cải cách nhập cư toàn diện vào năm 2013, nhưng Hạ viện chỉ mới thông qua các đạo luật đơn lẻ được nhiều nhóm hoạt động cho quyền của người nhập cư xem là chống nhập cư.

Trong suốt cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, Đảng Cộng Hòa đã mất số cử tri người gốc Tây Ban Nha và những người thiểu số khác với một biên độ rộng và các lãnh đạo đảng cam kết sẽ làm tốt hơn để tiếp cận họ. Nhưng dân biểu Đảng Dân Chủ Luis Gutierrez nói nếu Đảng Cộng Hòa tiếp tục thông qua các biện pháp như thế này, ngăn chặn việc xem xét nghĩa vụ quân sự, thì Đảng Dân Chủ có thể cũng sẽ chuẩn bị để tiến vào Tòa Bạch Ốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG