Đường dẫn truy cập

Hà Nội lên tiếng vụ Campuchia 'tước' giấy tờ người gốc Việt


Người biểu tình đốt cờ Việt Nam ở Campuchia.
Người biểu tình đốt cờ Việt Nam ở Campuchia.

Việt Nam hôm 9/10 kêu gọi chính quyền Phnom Penh “đảm bảo các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người Campuchia gốc Việt”, ít ngày sau khi Bộ Nội vụ nước láng giềng cho biết có kế hoạch thu hồi giấy tờ tùy thân "cấp sai và không đúng quy định" cho 70.000 người, đa số là người gốc Việt.

"Việt Nam và Campuchia có quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Cộng đồng người Campuchia gốc Việt sinh sống ở Campuchia đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Campuchia, vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng được VnExpress trích lời nói.

Nữ phát ngôn viên này nói thêm rằng Việt Nam mong muốn Campuchia "tiếp tục tạo điều kiện pháp lý thuận lợi và có biện pháp phù hợp để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người Campuchia gốc Việt, như nêu tại Tuyên bố chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, phù hợp với luật pháp Campuchia và luật pháp quốc tế".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

"Chúng tôi mong rằng trong quá trình hoàn thiện giấy tờ pháp lý, người dân được duy trì cuộc sống ổn định, tiếp tục góp sức vào đời sống kinh tế xã hội Campuchia, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước", bà Hằng nói.

Hôm 4/10, tờ Phnom Penh Post dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng chủ trì cuộc họp để thảo luận về việc thu hồi các giấy tờ bị cấp sai hoặc lỗi ở nước này đối với khoảng 70 nghìn người, trong đó đa phần là người Việt.

Ông Sok Phal, lãnh đạo Tổng Cục Di trú, nói rằng một nghị định được thông qua hồi tháng Tám cho phép chính quyền hủy các giấy tờ như chứng minh thư, hộ chiếu, thu hồi quyền công dân của hàng nghìn người.

Ông cho biết rằng những người này sẽ bị coi là người nhập cư bất hợp pháp, nhưng đảm bảo họ sẽ không bị buộc rời đi.

Trong khi đó, tờ Khmer Times lại trích lời quan chức này nói rằng chính quyền Campuchia sẽ trục xuất những người này trong tương lai.

VOA Express

XS
SM
MD
LG