Đường dẫn truy cập

Hà Lan tạm ngưng viện trợ cho Rwanda


Hà Lan ngưng viện trợ cho Rwanda sau khi phúc trình của LHQ nói Rwanda hỗ trợ phiến quân ở miền đông Congo
Hà Lan đã tạm ngưng cung cấp 6 triệu đôla viện trợ cho Rwanda vì tố cáo cho rằng nước này hỗ trợ cuộc nổi loạn ở nước Cộng hòa Dân chủ Congo láng giềng.

Hành động này là để đáp ứng một bản phúc trình của Liên hiệp quốc tố cáo chính phủ của Tổng thống Paul Kagame hỗ trợ phiến quân ở miền đông Congo.

Rwanda bác bỏ tố cáo đó và mô tả hành động của chính phủ Hà Lan là vội vã và không suy xét cẩn thận. Hoa Kỳ cũng thu hồi 200.000 đôla viện trợ quân sự cho Rwanda, và nước Anh, nước viện trợ song phương lớn nhất của Rwanda, đã hoãn lại việc giải ngân 25 triệu đôla cho tháng 7 vì những cáo giác được ghi trong bản phúc trình của Nhóm Chuyên gia Liên hiệp quốc.

Bằng chứng về sự dính líu của Rwanda mà phúc trình nêu ra gồm có lời khai của một nông dân Congo là ông đã bị các binh sĩ Rwanda đường đột tới nói chuyện trong lúc làm ruộng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG