Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ nhân quyền cho Hong Kong


Người biểu tình bật đèn điện thoại bày tỏ tình đoàn kết với những người biểu tình bị cảnh sát bao vây bên trong đại học Bách Khoa Hong Kong ngày 19/11/19.

Hạ viện Mỹ ngày 20/11 thông qua hai dự luật nhằm ủng hộ người biểu tình Hong Kong và cảnh cáo Trung Quốc về vấn đề nhân quyền. Hai dự luật này sẽ được gửi tới Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Donald Trump hoặc là ký ban hành luật hoặc là phủ quyết.

‘Luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong’ được Hạ viện biểu quyết thông qua với tỷ lệ 417-1. Dự luật này đã được Thượng viện thông qua hôm 19/11. Tháng rồi, Hạ viện đã thông qua một dự luật tương tự.

Dự luật đòi hỏi Bộ Ngoại giao Mỹ phải xác nhận ít nhất một năm một lần rằng Hong Kong duy trì đủ quyền tự trị để được Mỹ dành cho quy chế thương mại đặc biệt giúp lãnh thổ này trở thành trung tâm tài chính thế giới.

Dự luật cũng đem lại những chế tài nhắm vào các giới chức chịu trách nhiệm về các vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

Dự luật thứ hai được Hạ viện thông qua với tỷ lệ 417-0. Dự luật này cũng đã được Thượng viện nhất trí hôm 19/11, qua đó cấm xuất khẩu các loại võ khí kiểm soát đám đông sang cho lực lượng cảnh sát Hong Kong bao gồm hơi cay, đạn cao su và súng bắn điện.

Tại Bắc Kinh hôm 20/11, Trung Quốc lên án việc thông qua dự luật này và thề sẽ trả đũa mạnh tay để bảo vệ an ninh, chủ quyền.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG