Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ sắp bỏ phiếu luận tội Trump


Ông Trump thăm bức tường trên biên giới Mỹ - Mexico hôm 12/1.
Ông Trump thăm bức tường trên biên giới Mỹ - Mexico hôm 12/1.

Một tuần sau khi các ủng hộ viên của Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol, Hạ viện Hoa Kỳ hôm 13/1 sẽ bỏ phiếu luận tội tổng thống vì vai trò của ông trong vụ tấn công làm 5 người thiệt mạng, theo Reuters.

Theo hãng tin Anh, ít nhất 5 nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng hòa cho biết ủng hộ phe Dân chủ luận tội ông Trump lần thứ hai, bảy ngày trước khi ông rời nhiệm sở vào ngày 20/1, sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Cuộc bỏ phiếu luận tội tại Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát sẽ kích hoạt phiên xử tại Thượng viện mà Đảng Cộng hòa hiện vẫn chiếm thế đa số, dù chưa rõ là một phiên tòa như vậy có diễn ra kịp hay không.

Phe Dân chủ xúc tiến cuộc bỏ phiếu luận tội sau khi Phó Tổng thống Mike Pence bác bỏ nỗ lực thuyết phục ông viện dẫn Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ nhằm loại ông Trump khỏi chức vụ hiện thời, theo Reuters.

Dù nhận được thư, Hạ viện cuối ngày 12/1 thông qua một nghị quyết, chính thức kêu gọi ông Pence hành động, với số phiếu thuận và chống tương ứng là 223 - 205.

Theo Reuters, ít nhất 5 nhà lập pháp Cộng hòa tại Hạ viện, trong đó có bà Liz Cheney, một thành viên trong ban lãnh đạo đảng của bà, nói sẽ bỏ phiếu cho cuộc luận tội lần hai này.

Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ cuộc bạo động tuần trước, ông Trump hôm 12/1 nói rằng việc ông kêu gọi người ủng hộ phản đối chiến thắng của ông Biden “hoàn toàn phù hợp”, theo Reuters.

VOA Express

XS
SM
MD
LG