Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc và Mỹ chấm dứt tập trận quy mô lớn vì Bắc Hàn


Hình ảnh một cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Hàn Quốc và Mỹ đã hủy cuộc tập trận quy mô lớn vào mùa xuân, và thay vào đó là các cuộc diễn tập quy mô nhỏ, vì nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân với Bắc Hàn.

Theo AP, quyết định được cả Washington và Seoul thông báo hôm 3/3, sau khi Tổng thống Trump phàn nàn về chi phí của các cuộc tập trận chung.

Việc hủy cuộc tập trận được coi là một cử chỉ thiện chí với Bắc Hàn, vốn lâu nay coi đó là cuộc diễn tập xâm lược nước này.

Nhưng các chuyên gia cho rằng quyết định của Mỹ và Hàn Quốc sẽ làm suy yếu sự sẵn sàng về quân sự của hai nước đồng minh, giữa bối cảnh có nhiều lo ngại về khả năng căng thẳng lại leo thang sau thất bại của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Hà Nội.

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền của Mỹ, ông Patrick Shanahan và người đồng nhiệm Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo “nói rõ rằng quyết định nhằm điều chỉnh chương trình huấn luyện của liên minh phản ánh mong muốn giảm căng thẳng của chúng tôi và ủng hộ nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”.

AP đưa tin rằng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng ra một tuyên bố tương tự.

Ông Jeong bày tỏ sự lấy làm tiếc khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều không mang lại một thỏa thuận, nhưng vẫn hy vọng rằng Washington và Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận.

Cuộc huấn luyện mới có tên gọi “Dong Maeng”, nghĩa là “liên minh” theo tiếng Anh, sẽ bắt đầu ngày 4/3 và kéo dài tới 12/3.

Nó sẽ tập trung vào “khía cạnh chiến thuật và hoạt động chiến lược của các chiến dịch quân sự trên Bán đảo Triều Tiên”.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG