Đường dẫn truy cập

Cử tri Guinea đi bỏ phiếu bầu tân tổng thống


Các cử tri ở Guinea tới các điểm bỏ phiếu để bầu một tân tổng thống. Đất nước Tây Phi này đang tổ chức cuộc bầu cử tự do đầu tiên kể từ khi giành được độc lập hơn một nửa thế kỷ trước.

Cuộc bỏ phiếu hôm Chủ Nhật nhằm khôi phục quyền dân sự ở Guinea sau 18 tháng nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ do quân đội đứng đầu.

Các giới chức hy vọng đây sẽ là cuộc bầu cử tự do và công bằng đầu tiên kể từ nước này giành được độc lập từ Pháp năm 1958.

24 ứng viên ra tranh cử tổng thống, trong đó chỉ có một số ít được cho là thực sự mạnh.

Ba ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bỏ phiếu hôm Chủ Nhật bao gồm lãnh đạo phe đối lập Alpha Conde và hai cựu thủ tướng Cellou Dalein Diallo và Sidya Toure.

Các nhà quan sát nói rằng chiến dịch tranh cử diễn ra khá tích cực và ôn hòa, nhưng bạo lực bùng ra hôm thứ Năm ở Coyah, một ngôi làng ở phía đông thủ đô Conakry.

Đụng độ giữa các ủng hộ viên của hai đảng phái chính trị của Guinea là Liên đoàn Lực lượng Cộng hòa và Liên đoàn Lực lượng Dân chủ đã làm ít nhất 20 người bị thương.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi giới hữu trách Guinea bảo đảm ‘các cuộc bầu cử hòa bình và khả tín’.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG