Đường dẫn truy cập

Guaido bắt đầu đi vận động khắp Venezuela trong nỗ lực lật đổ Maduro


Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido phát biểu trong mợt cuộc tập hợp chống Tổng thống Nicolas Maduro, ở Valencia, Venezuela, ngày 16 tháng 3, 2019.

Lãnh đạo đối lập Venezuela và người đứng đầu Quốc hội, Juan Guaido, hôm thứ Bảy nói ông đang khởi động một “giai đoạn mới” trong nỗ lực nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, cam kết sẽ đi khắp đất nước trước khi “giành lại” dinh tổng thống.

Ông Guaido, người đã viện dẫn hiến pháp vào tháng 1 để tuyên bố ông là tổng thống lâm thời, nói rằng việc ông Maduro tái đắc cử là bất chính danh. Ông kêu gọi hàng ngàn người ủng hộ vững tin vào điều mà ông gọi là “Chiến dịch Tự do.”

“Không lâu nữa, khi chúng ta đã đến thăm và đã tổ chức khắp mọi nơi ... chúng ta sẽ đến Miraflores và giành lại những gì thuộc về người dân Venezuela,” ông Guaido nói, nhắc đến dinh tổng thống, trong một bài phát biểu tại thành phố công nghiệp Valencia cách Caracas 176 km về phía tây, nơi ông tham quan các cửa hàng và đi bộ trên đường phố.

Hầu hết các nước phương Tây, bao gồm Mỹ, đã công nhận ông Guaido là nguyên thủ chính danh của Venezuela và kêu gọi ông Maduro từ chức. Nhưng ông Maduro, người theo chủ nghĩa xã hội và nói rằng ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính do Mỹ cầm đầu, vẫn giữ được sự ủng hộ của các lực lượng vũ trang và kiểm soát các chức năng của nhà nước.

Chiến dịch của ông Guaido đến giờ chủ yếu tập trung huy động người ủng hộ ở thủ đô Caracas, nơi mà điện đã được khôi phục phần lớn sau vụ mất điện kéo dài gần một tuần, làm tê liệt quốc gia đang bị suy sụp kinh tế do lạm phát phi mã và tình trạng thiếu lương thực và thuốc men kinh niên.

Ông Maduro quy vụ cúp điện là do một cuộc tấn công mạng của Mỹ, nhưng các kĩ sư điện địa phương nói với Reuters rằng sự cố này là kết quả của nhiều năm không bảo trì.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG