Đường dẫn truy cập

Cựu chủ tịch Liên Xô mừng sinh nhật 80 tại London


Cựu chủ tịch Liên Xô Mikhail Gorbachev

Cựu chủ tịch Liên Xô, ông Mikhail Gorbachev đã mừng thượng thọ 80 của ông đêm thứ Tư tại London với tiệc tùng linh đình với mục đích gây quĩ từ thiện.

Các chính trị gia quốc tế, những nghệ sỹ nổi tiếng đã đến chung vui với khôi nguyên giải Nobel hòa bình năm 1980 tại hí viện Royal Albert Hall để vinh danh những thành quả của ông.

Ông nói với đám đông rằng ông "là một người hạnh phúc", và rằng sau thật nhiều năm phục vụ, một trong những thành quả lớn của ông là "truyền thụ cho mọi người những lý tưởng tự do."

Một số khách đã trả tới 160 đô la một vé để tham dự dạ tiệc. Buổi dạ tiệc nhắm mục đích gây quĩ hàng triệu đô la cho các hội thiện, trong số này có Hội Raisa, hội được đặt tên này để vinh danh phu nhân đã quá cố của ông Gorbachev.

Ông Gorbachev được phương Tây ca ngợi vì những cải tổ ngoạn mục của ông đưa tới việc kết liễu chủ nghĩa cộng sản tại Nga, nhưng ở trong nước ông thường bị qui trách là đã làm cho Liên Bang Xô Viết sụp đổ khiến nhiều người bị trắng tay không được nhà nước bao cấp.

Sinh nhật thứ 80 của ông Gorbachev rơi vào ngày 2 tháng Ba.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG