Đường dẫn truy cập

Cựu chủ tịch Liên Xô mừng sinh nhật 80 tại London


Relatives of victims of a gun attack mourn at the Aminu Kano Teaching Hospital in Nigeria's northern city of Kano April 29, 2012. Gunmen killed at least 15 people and wounded many more on Sunday in an attack on a university theatre being used by Christian

Cựu chủ tịch Liên Xô, ông Mikhail Gorbachev đã mừng thượng thọ 80 của ông đêm thứ Tư tại London với tiệc tùng linh đình với mục đích gây quĩ từ thiện.

Các chính trị gia quốc tế, những nghệ sỹ nổi tiếng đã đến chung vui với khôi nguyên giải Nobel hòa bình năm 1980 tại hí viện Royal Albert Hall để vinh danh những thành quả của ông.

Ông nói với đám đông rằng ông "là một người hạnh phúc", và rằng sau thật nhiều năm phục vụ, một trong những thành quả lớn của ông là "truyền thụ cho mọi người những lý tưởng tự do."

Một số khách đã trả tới 160 đô la một vé để tham dự dạ tiệc. Buổi dạ tiệc nhắm mục đích gây quĩ hàng triệu đô la cho các hội thiện, trong số này có Hội Raisa, hội được đặt tên này để vinh danh phu nhân đã quá cố của ông Gorbachev.

Ông Gorbachev được phương Tây ca ngợi vì những cải tổ ngoạn mục của ông đưa tới việc kết liễu chủ nghĩa cộng sản tại Nga, nhưng ở trong nước ông thường bị qui trách là đã làm cho Liên Bang Xô Viết sụp đổ khiến nhiều người bị trắng tay không được nhà nước bao cấp.

Sinh nhật thứ 80 của ông Gorbachev rơi vào ngày 2 tháng Ba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG