Đường dẫn truy cập

Google thừa nhận thất bại trước chính sách kiểm duyệt của Trung Quốc


Google đã âm thầm tháo bỏ lời cảnh báo dành cho người truy cập ở Trung Quốc mỗi khi họ tìm những từ nhạy cảm chính trị. (AP Photo/ Gemunu Amarasinghe)
Công ty Google của Mỹ đã miễn cưỡng chấp nhận thất bại trước chính sách kiểm duyệt online của Trung Quốc sau một năm vận động phía sau hậu trường để cố tháo gỡ những quy định do nhà chức trách tại Bắc Kinh áp đặt.

Công ty truy tầm dữ liệu trên mạng này đã âm thầm tháo bỏ lời cảnh báo dành cho người truy cập ở Trung Quốc mỗi khi họ tìm những từ nhạy cảm chính trị, sau khi nhà chức trách Trung Quốc có những cách mới để giải quyết chuyện này.

Google và nhà chức trách Trung Quốc đã chơi trò mèo vờn chuột từ tháng 5 năm ngoái, khi công ty của Mỹ định dùng lời cảnh báo này để người truy cập Internet tại Trung Quốc có thể tìm được thông tin mình muốn.

Cuối cùng vào tháng 12, Google đành phải bỏ lời cảnh báo này vì người sử dụng ở Trung Quốc vẫn gặp vấn đề khi vào các trang nhạy cảm.

Một phát ngôn viên của Google hôm thứ Sáu xác nhận chuyện này, nhưng không đi sâu vào chi tiết, lấy lý do đây là vấn đề nhạy cảm tại Trung Quốc.

(The Guardian, The Verge)

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG