Đường dẫn truy cập

Google ‘không có kế hoạch’ khởi động công cụ tìm kiếm ở TQ


Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ trong Điện Capitol, Washington, ngày 11 tháng 12, 2018.
Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ trong Điện Capitol, Washington, ngày 11 tháng 12, 2018.

Google “không có kế hoạch” khởi động lại một công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc dù công ty đang tiếp tục nghiên cứu ý tưởng này, Giám đốc điều hành Sundar Pichai phát biểu trước một ủy ban Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Ba trong bối cảnh các công ty công nghệ lớn đang ngày càng bị săm soi.

Các nhà lập pháp và nhân viên Google đã nêu lo ngại rằng công ty sẽ tuân thủ các chính sách kiểm duyệt và giám sát internet của Trung Quốc nếu họ tái gia nhập thị trường công cụ tìm kiếm của nước này.

Nền tảng tìm kiếm chính của Google, đã bị chặn ở Trung Quốc kể từ năm 2010, nhưng đơn vị Alphabet Inc đã tìm những cách mới để thâm nhập nước này, nơi có số lượng người dùng điện thoại thông minh nhiều nhất thế giới.

“Ngay lúc này, không có kế hoạch khởi động lại công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc,” ông Pichai nói với Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Hoa Kỳ.

Nhưng ông nói thêm rằng trong nội bộ Google “đã phát triển và nghiên cứu công cụ tìm kiếm có thể trông như thế nào. Chúng tôi đã tiến hành dự án này trong một thời gian. Có lúc, chúng tôi có hơn 100 người tham gia công tác, theo hiểu biết của tôi.”

Ông Pichai cho biết hiện không có cuộc thảo luận nào với chính phủ Trung Quốc. Ông tuyên bố ông sẽ “hoàn toàn minh bạch” với các nhà hoạch định chính sách nếu công ty mang các sản phẩm tìm kiếm tới Trung Quốc.

Trong một bức thư hồi tháng 8 gửi cho các nhà lập pháp Mỹ, ông Pichai nói rằng cung cấp một công cụ tìm kiếm như vậy sẽ mang lại “lợi ích rộng lớn” cho Trung Quốc nhưng không rõ liệu Google có thể triển khai dịch vụ ở đó hay không.

Reuters cho biết một quan chức chính phủ Trung Quốc, phát biểu với điều kiện giấu tên, nói với hãng tin này vào tháng trước, nói rằng Google khó có thể được cho phép ra mắt dịch vụ tìm kiếm này vào năm 2019.

Ông Pichai không nói Google sẽ thực hiện những bước nào để tuân thủ luật pháp Trung Quốc nếu tái gia nhập thị trường.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG