Đường dẫn truy cập

GoFundMe trả lại 20 triệu đôla tiền gây quỹ xây tường biên giới của Trump


Trang GoFundMe của cựu chiến binh Brian Kolfage kêu gọi người dân góp tiền xây tường biên giới đã thu hút sự chú ý trên toàn quốc kể từ khi khởi động vào tháng trước.

GoFundMe hôm thứ Sáu nói rằng họ sẽ hoàn trả 20 triệu đôla huy động được từ 300.000 người tài trợ cho bức tường biên giới của Tổng thống DonaldTrump sau khi một tài khoản nhắm mục tiêu gây quỹ 1 tỉ đôla cho bức tường thay đổi một phần chiến dịch gây quỹ, trang tin The Hill cho biết.

Brian Kolfage, cựu chiến binh tạo tài khoản vào tháng trước, ban đầu cam kết rằng “mỗi một xu” sẽ được hoàn trả lại nếu mục tiêu ban đầu không đạt được. Ông này hôm thứ Sáu cập nhật trang gây quỹ, nói rằng chính phủ liên bang sẽ không thể sớm nhận khoản tiền 20 triệu đôla đã huy động được.

Dù ông Kolfage nói rằng tiền quyên góp cho chiến dịch ban đầu sẽ được gửi cho chính phủ để tài trợ bức tường biên giới, ông viết vào ngày thứ Sáu rằng ông đã thành lập một công ty phi lợi nhuận ở Florida có tên là “We Build the Wall, Inc.” để nhận các khoản đóng góp của GoFundMe.

Trang này giờ nói rằng số tiền gây quỹ sẽ được sử dụng “trong việc thực hiện sứ mệnh và mục đích của chúng tôi” cho tổ chức phi lợi nhuận mới được thành lập. Ông Kolfage nói ông sẽ không lấy một xu từ số tiền quyên góp.

Vì mục đích ban đầu của chiến dịch đã thay đổi, GoFundMe cho biết trong một thông cáo gửi cho The Hill rằng hơn 337.000 người đã quyên góp sẽ được hoàn lại tiền.

Chiến dịch gây quỹ của ông Kolfage đã thu hút nhiều sự chú ý toàn quốc kể từ khi khởi động vào tháng trước. Nhưng những bài báo gần đây tiết lộ những phi vụ kinh doanh trong quá khứ của ông Kolfage cho thấy ông này có lịch sử điều hành các website truyền bá các thuyết âm mưu và có nội dung kì thị chủng tộc.

Một cuộc điều tra của BuzzFeed News công bố hôm thứ Năm cho thấy ông Kolfage bị cáo buộc bỏ túi riêng tiền quyên góp cho tài khoản GoFundMe trước đây mà ông khởi xướng để giúp đỡ các cựu chiến binh bị thương.

Ông Kolfage tuyên bố trong một post đăng trên Facebook nhưng giờ đã bị xóa rằng ông đang làm việc với Trung tâm Y tế Quân đội Walter Reed, Trung tâm Y tế Lục quân Brooke và Trung tâm Y tế Khu vực Landstuhl để chuyển khoản tiền quyên góp hơn 16.000 đôla từ chiến dịch nói trên.

“Chúng tôi không có hồ sơ cho thấy ông Kolfage đã đến thăm Trung tâm Y tế Khu vực Landstuhl trong bất kì chức vụ chính thức nào sau năm 2012,” Gia Oney, giám đốc sự vụ công chúng tại Landstuhl nói với BuzzFeed. “Chúng tôi không có hồ sơ về khoản quyên góp nào dưới tên của ông ta dành cho Trung tâm Y tế Khu vực Landstuhl.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG