Đường dẫn truy cập

Giúp tăng ‘like’, thân tín hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc bị bỏ tù


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Một nhân vật thân tín của ông vừa bị tòa tuyên án 2 năm tù vì đăng "like" giả có lợi cho ông trong chiến dịch tranh cử.

Một nhân vật thân tín hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa bị bỏ tù hai năm hôm 30/1 theo một điều luật về tội phạm máy tính vì đã đăng “like” giả trên các bài đăng trực tuyến có lợi cho ông Moon trong chiến dịch tranh cử của ông.

Reuters tường thuật rằng bản án dành cho ông Kim Kyung-soo, người được một số người coi là ứng cử viên tiềm năng cho chức tổng thống trong tương lai, sẽ giáng một đòn mạnh vào Tổng thống Moon, người đang phải đối mặt với những đánh giá sụt hạng, tai họa kinh tế và các cáo buộc tham nhũng nhắm vào một số phụ tá và đồng minh chính trị.

Công tố viên nói với sự giúp đỡ của một blogger chính trị, ông Kim đã sử dụng phần mềm tăng “like” tự động trên các bài đăng khác nhau và như vậy đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2017, trong đó ông Moon đã giành chiến thắng.

Reuters dẫn lời thẩm phán Sung Chang-ho nói trước tòa do đài truyền hình YTN tường thuật.

“Ông Kim đã nhận được sự trợ giúp đáng kể trong việc hướng dư luận theo cách ông ta muốn.”

Ông Kim đã bác bỏ cáo buộc dó và tuyên bố ông sẽ “đấu tranh tới cùng”, ngay sau khi thẩm phán tuyên án, YTN đưa tin.

Trong một tuyên bố do luật sư của ông, Oh Young-joong, gửi cho các phóng viên, ông Kim nói “không thể chấp nhận” bản án đó” vì nó dựa trên những lời “cáo buộc vô căn cứ”, và trên “lời thú tội giả” của blogger chính trị.

Ông Kim không cho biết liệu ông có kháng cáo hay không, nhưng thề sẽ phát động “một cuộc chiến dài khác vì sự thật”.

Được biết đến với bút danh “Druking”, blogger Kim Dong-won đã bị bỏ tù ba năm rưỡi với cáo buộc tương tự trong một phiên tòa riêng biệt trước đó hôm thứ Tư.

Ông Kim Kyung-soo là thống đốc tỉnh Gyeongsang ở miền Nam Hàn Quốc. Ông sẽ mất chức nếu tòa án cao hơn giữ nguyên bản án.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của ông Moon nói bản án ấy là điều “không bao giờ mong đợi”, và văn phòng của ông sẽ theo dõi các diễn tiến cho đến khi có quyết định cuối cùng với “thái độ bình tĩnh”.

Đảng của ông Moon bày tỏ hối tiếc rằng tòa án đã phạm sai lầm khi bỏ tù một người vô tội.

Đảng này đang hướng tới cuộc bầu cử Quốc hội vào năm tới với hy vọng sẽ giành lại được thế đa số trong Quốc hội.

Ông Moon gần đây đã thay thế chánh văn phòng và các trợ lý hàng đầu khác trong nỗ lực nhằm hồi sinh lại đà tiến cho nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Các tổng thống Hàn Quốc bị giới hạn trong một nhiệm kỳ duy nhất, nhưng ông Moon rất muốn thấy ứng cử viên trong đảng mình giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2022.

XS
SM
MD
LG