Đường dẫn truy cập

Giới tinh hoa Triều Tiên bỏ Facebook, giấu hoạt động trên internet


Sinh viên Triều Tiên dùng máy tính đại ĐH Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng (ảnh tư liệu, 2013)
Sinh viên Triều Tiên dùng máy tính đại ĐH Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng (ảnh tư liệu, 2013)

Theo một nghiên cứu về an ninh mạng được công bố hôm 25/4, giới cầm quyền Triều Tiên đã bỏ các mạng xã hội phương Tây như Facebook, Instagram và Google của Alphabet, và tăng đáng kể việc sử dụng các công cụ che giấu hoạt động internet.

Hãng Recorded Future ở Mỹ, chuyên nghiên cứu về không gian mạng, cho biết trong một báo cáo rằng một tỉ lệ nhỏ trong số các nhà lãnh đạo có kết nối internet tại quốc gia cô lập này thích sử dụng các dịch vụ của Trung Quốc như Alibaba, Tencent và Baidu.

Từ tháng 12/2017 đến ngày 15/3 năm nay, giới tinh hoa của Triều Tiên đã tăng sử dụng các dịch vụ như mạng riêng ảo (VPN) và phần mềm ẩn danh Tor tới 1200% để giấu hoạt động internet. Recorded Future cho biết họ đã phân tích các phạm vi giao thức internet liên quan đến Triều Tiên và các thông tin từ các nguồn mở khác trong nghiên cứu của mình.

Priscilla Moriuchi, giám đốc về diễn biến nguy cơ chiến lược tại Recorded Future và là tác giả của báo cáo, cho biết nỗ lực che giấu hoạt động internet của Bình Nhưỡng cho thấy họ không hoàn toàn minh bạch trước cuộc họp được lên kế hoạch giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Moriuchi cho biết sự thay đổi về hành vi trên mạng có thể là do có thêm những nghiên cứu và sự chú ý của người nước ngoài về việc người Triều Tiên sử dụng internet như thế nào. Điều đó cũng có thể là hệ quả của việc thực thi nghiêm ngặt hơn lệnh cấm chính thức đối với các dịch vụ truyền thông xã hội phương Tây và mong muốn tăng cường an ninh trực tuyến trong lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên, Moriuchi nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG