Đường dẫn truy cập

Giới hữu trách Azerbaijan lục soát văn phòng Đài Âu châu Tự do


Nhân viên làm việc trong văn phòng đài Âu châu Tự do ở Baku bị cầm giữ trong lúc nhân viên chính phủ tiến hành cuộc lục soát, 26/12/14

Các công tố viên ở Azerbaijan đã lục soát văn phòng của một cơ quan truyền thông do chính phủ Mỹ tài trợ với lý do họ có một án lệnh để đóng cửa cơ sở này.

Đài Âu châu Tự do/Đài phát thanh Tự do hôm nay cho biết ít nhất 10 nhân viên của văn phòng công tố với sự yểm trợ của cảnh sát vũ trang đã xông vào văn phòng của đài này ở thủ đô Baku.

Đài phát thanh này đăng tải một bức hình cho thấy khoảng 20 nhân viên của họ bị cầm giữ tại văn phòng trong lúc nhân viên chính phủ tiến hành cuộc lục soát.

Đài Âu châu Tự do trích lời các công tố viên nói rằng vụ này có liên hệ với cuộc điều tra đang tiếp diễn về vấn đề đài này có phải là “một thực thể do nước ngoài tài trợ” hay không.

Văn phòng công tố nói với hãng thông tấn AP rằng cuộc lục soát được thực hiện để điều tra điều mà họ gọi là “một tội phạm nghiêm trọng” nhưng họ không cho biết thêm chi tiết.

Baku, Azerbaijan
Baku, Azerbaijan

Ông Nenad Pejic, tổng biên tập Đài Âu châu Tự do, nói rằng vụ lục soát này “là một sự vi phạm trắng trợn đối với mọi cam kết và tiêu chuẩn quốc tế mà Azerbaijan cam kết tôn trọng.” Ông cho đài VOA biết rằng nhân viên của văn phòng công tố viên đã tịch thu tài liệu và thẩm vấn nhân viên của đài này cho tới tối thứ 6. Cơ quan truyền thông này chưa nhận được chi tiết về lý do họ bị đột kích.

Ông Pejic nói rằng hành động đó không lạ đối với một chính phủ đã chứng tỏ sự thù nghịch mỗi ngày một tăng đối với giới truyền thông, với hơn 200 ký giả bị bắt mỗi năm trong 3 năm qua.

Ông Jeff Shell, Chủ tịch Hội đồng Giám đốc Truyền thanh Truyền hình Hoa Kỳ (BBG), cơ quan tài trợ cho Đài Âu châu Tự do, yêu cầu chính phủ Azerbaijan để cho văn phòng này mở cửa lại ngay lập tức. Hội đồng này cũng giám sát đài VOA.

Ông Shell nói rằng “hành động vô cớ này là một sự leo thang của mưu toan của chính phủ Azerbaijan nhằm hăm dọa cac1 nhà báo độc lập và đàn áp tự do truyền thông.”

Trước đây trong tháng này, một tòa án Azerbaijan ra lệnh bắt tạm giam hai tháng một ký giả của Đài Âu châu Tự do vì tố cáo cho rằng bà này tìm cách gây sức ép để một người đàn ông tự sát.

Các giới chức Mỹ yêu cầu Azerbaijan trả tự do ngay cho ký giả Khadija Ismayilova và nói rằng vụ này là mưu toan mới nhất của Azerbaijan nhằm làm im tiếng những người chỉ trích và hạn chế quyền tự do báo chí.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG