Đường dẫn truy cập

Giới hoạt động trong nước sang Châu Âu vận động nhân quyền cho VN


Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Quang A là một trong 4 nhà hoạt động sang Châu Âu vận động nhân quyền cho Việt Nam.
Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Quang A là một trong 4 nhà hoạt động sang Châu Âu vận động nhân quyền cho Việt Nam.
Các nhà hoạt động đại diện cho 10 tổ chức xã hội dân sự độc lập trong nước đang có mặt tại Geneva (Thụy Sĩ) để tham dự phiên họp thông qua báo cáo Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát UPR của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc chiều nay 20/6.

Đây là một chặng dừng chân của 4 nhà hoạt động gồm tiến sĩ kinh tế Nguyễn Quang A, blogger-nhà báo độc lập Phạm Lê Vương Các, và hai luật sư nhân quyền Nguyễn Thị Vy Hạnh và Trịnh Hữu Long trong chuyến vận động nhân quyền cho Việt Nam kéo dài hai tuần tại Châu Âu.

Phiên họp UPR của Việt Nam hôm nay tiếp nối quy trình kiểm điểm nhân quyền bắt đầu từ ngày 5/2 khi Hà Nội ra trước Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc báo cáo nhân quyền lần thứ nhì.
Tôi sẽ kiến nghị LHQ và cộng đồng quốc tế giúp Việt Nam cải thiện luật liên quan đến quyền con người. Chỉ thay đổi các luật căn bản như thế mới có thể có những cải thiện về nhân quyền ở Việt Nam
Tiến sĩ Nguyễn Quang A.

Trong buổi họp chiều nay, Việt Nam sẽ hồi đáp về việc đồng ý thực thi hay bác bỏ những khuyến nghị nào trong số 227 khuyến nghị mà hơn 100 quốc gia đã nêu lên tại phiên UPR hồi tháng 2.

Luật sư Trịnh Hữu Long cho biết thêm về các hoạt động của phái đoàn xã hội dân sự Việt Nam tại Châu Âu:

“Chuyến đi lần này của chúng tôi nối tiếp chuyến đi lần trước. Trong 1 tuần ở Geneva Thụy Sĩ, chúng tôi tham dự phiên họp UPR của Việt Nam vào chiều nay 20/6; đi gặp gỡ các cơ quan nhân quyền của Liên hiệp quốc, phái bộ ngoại giao của các nước, và các tổ chức nhân quyền quốc tế đóng ở Thụy Sĩ. Sau đó, chúng tôi ghé Bỉ 2 ngày để gặp Liên minh Châu Âu trước khi lên đường sang Ba Lan và Cộng hòa Séc.”
Luật sư Trịnh Hữu Long.
Luật sư Trịnh Hữu Long.

Về các địa điểm ghé chân trong hành trình vận động ở Châu Âu lần này, luật sư Long nói:

“Chúng tôi tới Thụy Sĩ vì phiên họp UPR của Liên hiệp quốc tổ chức ở đây và ghé Bỉ vì trụ sở của Liên minh Châu Âu đặt ở Bỉ. Còn Ba Lan và Cộng hòa Séc là hai nước đã đưa các khuyến nghị rất mạnh mẽ cho Việt Nam trong phiên UPR tháng 2 vừa rồi. Họ trình bày thẳng thắn các vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao sự quan tâm và những khuyến nghị rất thực tế của họ. Ngoài ra, đây là hai nước hậu cộng sản. Chúng tôi hy vọng có thể tiếp xúc, học hỏi những kinh nghiệm đấu tranh cho nhân quyền từ các quốc gia này, những tấm gương thành công. Thêm nữa, tại hai nước này có cộng đồng người Việt đông đảo. Chúng tôi mong được kết nối với họ để trao đổi thông tin.”

Các nhà hoạt động cho biết khác với phiên họp UPR hồi tháng 2, khi tham dự phiên họp chiều 20/6 ở Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, phái đoàn xã hội dân sự từ Việt Nam lần đầu tiên sẽ có cơ hội trình bày quan điểm về thực trạng nhân quyền trong nước.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A nói ông sẽ ưu tiên nhấn mạnh đến khía cạnh cải cách pháp lý:

“Tôi sẽ kiến nghị Liên hiệp quốc và cộng đồng quốc tế giúp Việt Nam cải thiện luật liên quan đến quyền con người. Chỉ thay đổi các luật căn bản như thế mới có thể có những cải thiện về nhân quyền ở Việt Nam. Đòi hỏi thả người này, người kia là chuyện nên làm, nhưng không giải quyết được tận gốc rễ, vì họ thả 2, 3 người mà lại bắt vào 4, 5 người thì rất là vô nghĩa.”
Chúng tôi tới Thụy Sĩ vì phiên họp UPR của Liên hiệp quốc tổ chức ở đây và ghé Bỉ vì trụ sở của Liên minh Châu Âu đặt ở Bỉ. Còn Ba Lan và Cộng hòa Séc là hai nước đã đưa các khuyến nghị rất mạnh mẽ cho Việt Nam trong phiên UPR tháng 2 vừa rồi.
Luật sư Trịnh Hữu Long.

Blogger Phạm Lê Vương Các nói sự góp mặt của phái đoàn xã hội dân sự Việt Nam tại buổi họp UPR này là một thông điệp chứng tỏ khao khát và quyết tâm vì nhân quyền của người dân Việt Nam:

“Tham dự buổi UPR này mục đích chính của chúng tôi là vận động dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam. Trong phiên họp này, dù chúng tôi không thể thay đổi được quyết định của Việt Nam đối với các khuyến nghị, nhưng chúng tôi tham dự để cho nhà nước Việt Nam thấy rằng chúng tôi có quyết tâm và nỗ lực theo đuổi đến cùng trong việc bảo vệ nhân quyền, sử dụng các cơ chế của Liên hiệp quốc để thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trong Việt Nam.”

Trong thông cáo báo chí của phái đoàn, luật sư nhân quyền người Mỹ gốc Việt Nguyễn Thị Vy Hạnh nói vận động quốc tế là cách mà cộng đồng người Việt hải ngoại có thể hỗ trợ rất tốt cho công cuộc tranh đấu nhân quyền của người dân trong nước.
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:00 0:00
Tải xuống
Cuộc vận động ở Châu Âu lần này có sự tham gia của Diễn đàn Xã hội Dân sự, Hiệp hội Đoàn kết Công nông Việt Nam, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị-Tôn giáo Việt Nam, Hội Anh em Dân chủ, Hội Bầu bí tương thân, No-U Hà Nội, No-U Sài Gòn, Phật giáo Hòa Hảo Miền Tây, Phong trào Con đường Việt Nam, và VOICE, tổ chức thiện nguyện quốc tế của người Việt hải ngoại có trụ sở tại Philippines chuyên bảo vệ người Việt tị nạn và cổ xúy xã hội dân sự.

VOA Express

XS
SM
MD
LG