Đường dẫn truy cập

Giới đầu tư tính đến việc ông Biden có thể đắc cử tổng thống Mỹ


Thị trường chứng khoán New York tại phố Wall hôm 26/5/2020
Thị trường chứng khoán New York tại phố Wall hôm 26/5/2020

Hiện tại, ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ Joe Biden vẫn duy trì vị trí dẫn đầu so với Tổng thống Donald Trump trong các cuộc thăm dò dư luận, nhưng nhiều chuyện có thể thay đổi trong 4 tháng trước cuộc bỏ phiếu ngày 3/11 của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Mặc dù vậy, một số nhà quản lý các hãng hoặc quỹ đầu tư đã chuẩn bị cho khả năng chiến thắng của ông Biden bằng cách đặt cược là đồng đô la sẽ mất giá và giảm dòng tiền vào cổ phiếu Mỹ.

Cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 8 điểm phần trăm trong số các cử tri đã đăng ký. Mức độ tín nhiệm đối với việc ông Trump xử lý đại dịch virus corona đã giảm mạnh.

Các nhà phân tích cho rằng một chiến thắng của ông Biden - cũng như khả năng đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện lẫn Thượng viện - có thể đe dọa các chính sách được ông Trump thúc đẩy và thường được giới đầu tư, kinh doanh ở Phố Wall ủng hộ, bao gồm thuế doanh nghiệp thấp hơn và ít quy định hơn.

Nếu ông Biden nắm quyền, thuế đánh vào doanh nghiệp có khả năng tăng lên 28%, đảo ngược một nửa mức cắt giảm mà ông Trump và Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thực hiện vào cuối năm 2017, theo hãng đầu tư Amundi Pioneer Asset Management.

Điều đó có thể làm giảm khoảng 20 đô la mỗi cổ phiếu của các công ty trong khối S&P 500, làm cho các nhà đầu tư rút khỏi cổ phiếu Mỹ và làm tổn hại đồng đô la, Paresh Upadhyaya, giám đốc danh mục đầu tư tại công ty Amundi Pioneer Asset Management, nói. Công ty này hiện đặt cược là đồng đô la sẽ mất giá.

Arthur Laffer Jr., giám đốc danh mục đầu tư tại Laffer Tengler Investments, rút khỏi đồng đô la vào tuần trước, tin rằng một chiến thắng của ông Biden có thể dẫn đến tăng trưởng chậm hơn và gây ra áp lực đối với đồng tiền của Hoa Kỳ. Người cha của ông Laffer Jr là cố vấn cho ông Trump về các vấn đề kinh tế.

Các nhà phân tích tại UBS Global Wealth Management viết trong thư gửi các nhà đầu tư rằng khả chính quyền đảng Dân chủ ra quy định mới có thể là lực cản đối với các cổ phiếu của ngành năng lượng và tài chính.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn không tin rằng một chiến thắng của ông Biden hay khả năng là đảng Dân chủ kiểm soát quốc hội lại là điềm xấu cho chứng khoán, đặc biệt là khi Cục Dự trữ Liên bang được trông đợi sẽ làm chốt chặn cuối cùng cho nền kinh tế Hoa Kỳ nếu cần.

“Chừng nào các khoản kích thích vẫn được duy trì ... chừng đó ta sẽ tiếp tục thấy giá tài sản vẫn có phao nâng”, Sam Hendel, chủ tịch của Levin Easterly Partners, nói.

Một số nhà đầu tư cũng thận trọng cho rằng không nên quá tin tưởng vào các cuộc thăm dò, sau khi nhiều người không dự đoán được quyết định của Vương quốc Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu và chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, cả hai đều diễn ra trong năm 2016.

VOA Express

XS
SM
MD
LG