Đường dẫn truy cập

Giới chức Thái Lan lạc quan lụt lội sẽ không dữ dội như năm ngoái


Trận lụt năm 2011 là trận lụt dữ dội nhất ở Thái Lan trong vòng nửa thế kỷ
Chính phủ Thái Lan cho biết họ tin rằng sẽ không tái diễn những trận lụt dữ dội của năm 2011, vốn đã giết chết hơn 800 người và gây thiệt hại nặng cho nền kinh tế. Tuy nhiên, như tường thuật của thông tín viên Ron Corben của đài VOA ở Bangkok, các nhà phân tích cho rằng những kế hoạch quản lý lụt không rõ ràng và chính phủ cần cải thiện việc thông tin cho những cộng đồng dễ bị ngập lụt.

Bộ trưởng Khoa và Kỹ thuật Thái Lan Plodprasop Suraswadi hôm nay cho biết ông tin rằng Bangkok sẽ tránh được sự lập lại của những trận lụt kinh hoàng hồi năm 2011 với lượng mưa thấp hơn nhiều so với năm ngoái.

Những đập nước chính ở miền trung và miền bắc Thái Lan đang có mực nước thấp hơn phân nửa so với năm ngoái và đã sẵn sàng để chứa thêm nước của những trận mưa mùa hàng năm.

Bộ trưởng Pladprasop đã cho biết như thế trong lúc lụt lội làm ngập cổ thành Sukhothai, cách Bangkok 400 kilo mét về hướng bắc, sau khi nước lũ làm vỡ đê điều ở đó.

Trên các đài truyền hình người ta trông thấy dân chúng rủ nhau đi tránh lụt trong lúc nước ngập tới thắt lưng.

Trận lụt năm 2011 là trận lụt dữ dội nhất ở Thái Lan trong vòng nửa thế kỷ, cướp đi sinh mạng của 815 người, ảnh hưởng hơn 13 triệu người và làm cho nền kinh tế mất đi 45 tỉ đô la. Các khu vực công nghiệp quan trọng đã bị thiệt hại nặng, nhưng giới hữu trách đã xây những bờ đê lớn để ngăn chận sự tái diễn của tình trạng ngập úng.

Chính phủ cũng dành riêng 11,2 tỉ đô la cho các chương trình phòng chống lụt. Nhưng các nhà phân tích nói rằng các khoản chi tiêu to lớn này làm tăng mối lo ngại về nạn lạm dụng quyền hành và tham ô.

Tháng trước, Thủ tướng Yingluck Shinawatra loan báo chính sách của chính phủ để gia tăng nỗ lực chống lụt, trong đó có việc khôi phục rừng và cây cỏ, xây dựng những khu vực giữ nước, vét nạo những con kênh và cải thiện hệ thống cảnh báo sớm.

Các nhà phân tích vẫn tỏ ra dè dặt đối với các kế hoạch đó. Ông Danai Thaitukoo, giảng viên môn kiến trúc của Đại học Chulalongkorn, nói rằng trận lụt ở thành phố Sukhothai nêu lên nghi vấn về sự sẵn sàng của các kế hoạch của chính phủ.

Ông Danai nói: "Tôi không biết chắc kế hoạch đó là gì, trọng tâm của kế hoạch là gì, nếu họ có một kế hoạch như thế. Và những vùng như Ayutthaya đã bắt đầu có lụt và tôi nghĩ rằng thành phố Sukhothai, nơi mà tôi tin là để điều đã bị vỡ nên thành phố bị lụt trở lại. Tôi cũng không chắc là những khu vực bên ngoài có gặp vấn đề như vậy hay không. Chúng tôi chưa thật sự sẵn sàng."

Trận lụt năm 2011 ở Thái Lan đã đưa tới những vụ đấu đá chính trị nội bộ rất dữ dội. Các cộng đồng địa phương vẫn còn phản kháng để đòi được bồi thường. Chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra tranh cãi về vấn đề chiến lược phòng chống lụt với chính quyền thành phố Bangkok của Đô trưởng Sukhumband Paribatra.

Ông Samith Dharmasaroja, một nhà khí tượng học về hưu, từng là thành viên của ủy ban phòng chống lụt trung ương Thái Lan. Ông kêu gọi giới hữu trách sử dụng nhiều hơn nữa những kiến thức về khoa học và về hoạt động dự báo thời tiết dài hạn trong tiến trình hoạch định và soạn thảo chính sách.

Ông Samith nói: "Tôi nghĩ rằng chính phủ đã đi trật hướng, bởi vì nếu muốn phòng lụt hay đưa ra dự báo lụt, hay soạn thảo một kế hoạch để vận hành hệ thống phòng lụt tại một khu vực, chúng ta phải biết rõ tình hình khí tượng thủy văn của khu vực đó."

Ông Samith nói rằng chính sách của chính phủ cần chú ý nhiều hơn tới hoạt động dự báo thời tiết dài hạn và trung hạn. Nhưng ông tán đồng nhận định của chính phủ là sẽ không xảy ra những trận lụt dữ dội như năm 2011. Mặc dù vậy, ông cũng cảnh báo rằng trong những than1g sắp tới Thái Lan có phần chắc sẽ bị hạn hán vì ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino.

Các chuyên gia kiến trúc và kế hoạch đô thị cho rằng sự qui hoạch yếu kém và sự phát triển quá độ xung quanh Bangkok đã khiến cho nước lũ không thể chảy ra biển trong trận lụt năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG