Đường dẫn truy cập

Giới chức Hong Kong phản bác quyết định của Mỹ tước bỏ địa vị đặc biệt


Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của Trung Quốc trong tuần này đã phê chuẩn quyết định soạn thảo luật an ninh quốc gia bị cho là sẽ làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong.

Các quan chức Hong Kong ngày thứ Bảy chỉ trích các bước đi của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tước bỏ địa vị đặc biệt của thành phố này trong một nỗ lực trừng phạt Trung Quốc vì áp đặt luật an ninh quốc gia lên trung tâm tài chính toàn cầu này.

Phát biểu vài giờ sau khi ông Trump nói rằng thành phố không còn được quyền hưởng các đặc quyền kinh tế và một số quan chức có thể phải đối mặt với chế tài, Cục trưởng Cục Bảo an John Lee nói với các phóng viên rằng Hong Kong không thể bị đe dọa và sẽ xúc tiến các luật mới.

“Tôi không nghĩ rằng họ sẽ thành công trong việc sử dụng bất cứ phương tiện nào để đe dọa chính phủ (Hong Kong), bởi vì chúng tôi tin rằng điều chúng tôi đang làm là đúng,” ông Lee nói.

Ty trưởng Ty Luật chính Teresa Cheng nói cơ sở cho các hành động của ông Trump là “hoàn toàn sai trái,” nói rằng luật an ninh quốc gia là hợp pháp và cần thiết cho cựu thuộc địa của Anh.

Trong những lời lẽ cứng rắn nhất từ trước đến nay, ông Trump nói rằng Bắc Kinh đã nuốt lời về việc duy trì quyền tự trị ở mức cao của Hong Kong, bằng cách đề xuất luật an ninh quốc gia và lãnh thổ này không còn có quyền hưởng các đặc quyền kinh tế của Mỹ.

“Chúng tôi sẽ có hành động rút lại sự biệt đãi dành cho Hong Kong về vấn đề hải quan và du hành vốn khác biệt với phần còn lại của Trung Quốc,” ông Trump nói hôm thứ Sáu. Ông nói thêm rằng Washington cũng sẽ áp đặt chế tài lên các cá nhân bị xem là chịu trách nhiệm về việc “bóp nghẹt hoàn toàn tự do của Hong Kong.”

Ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng dự luật của Trung Quốc là một thảm kịch đối với thế giới, nhưng ông không đưa ra thời gian biểu cho các hành động của mình, khiến cư dân, các doanh nghiệp và quan chức Hong Kong băn khoăn không biết chính quyền của ông sẽ đi xa tới mức nào.

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của Trung Quốc trong tuần này đã phê chuẩn quyết định soạn thảo luật pháp cho Hong Kong nhằm khống chế hành động phản loạn, li khai, khủng bố và sự can thiệp của nước ngoài. Các nhân viên an ninh và tình báo của đại lục có thể lần đầu tiên được đưa tới đồn trú tại thành phố.

Nhà chức trách ở Bắc Kinh và Hong Kong khẳng định luật pháp sẽ chỉ nhắm vào một số nhỏ “những kẻ gây rối” đe dọa tới an ninh quốc gia của Trung Quốc. Họ nói rằng hành động như vậy là cấp thiết sau nhiều tháng biểu tình chống chính phủ, chống Trung Quốc mà đôi khi trở nên bạo lực, làm rung chuyển thành phố vào năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG